Địa lý là một môn khoa học xã hội rất thú vị ở bậc tiểu học và trung học. Phương pháp giảng dạy nào bạn đang áp dụng trong lớp học của mình?

Chúng tôi đang thảo luận về một số gợi ý hết sức thông minh, chủ động, thú vị và hữu ích có thể sử dụng trong dạy học Địa lý ở hai cấp học này.

Những ý tưởng và kỹ thuật thông minh, sáng tạo này là gì? Chúng ta sẽ thảo luận về các kỹ thuật khác nhau đã được sử dụng bởi các giáo viên từ nhiều quốc gia. Cùng nhau khám phá những xu hướng mới nhất trong Giáo dục Địa lý. Những trải nghiệm dạy và học của bạn luôn được hoan nghênh.

Dạy học Địa lý ở cấp Tiểu học

Môn Địa lý ở Tiểu học thường giới thiệu với học sinh về môi trường địa phương, các bài tập về vùng thuộc địa, làng xóm, thị trấn, môi trường trường học, hội đồng làng (gọi là Gram Panchayat ở Ấn Độ) và các kiến thức đơn giản liên quan khác về môi trường sống của chúng ta. Đó là sự bắt đầu của việc học tập môn Địa lý. Ở cấp độ nhỏ này, học sinh có thể học Địa lý với sự hiểu biết về môi trường xung quanh.

Đối với các lớp học khác, giáo viên cần sử dụng một số ý tưởng dạy học khác, các kỹ thuật hấp dẫn để dạy môn Địa lý. “Địa lý lý thú” sẽ là một thuật ngữ hay cho cả giáo viên và học sinh.

Trong một lớp học thông minh thầy giáo sử dụng các phim tài liệu thú vị hay máy chiếu để giải thích các thuật ngữ/ý tưởng địa lý. Giáo viên có thể tạo các giáo án đa phương tiện, chuẩn bị và trình bày các bài học về môi trường địa phương. Các hoạt động như thế này có thể sẽ rất hiệu quả để giúp môn Địa lý trở nên sáng tạo và dựa trên nhu cầu của học sinh hơn. Ngoài ra, giáo viên có thể tổ chức các hoạt động viếng thăm một di tích địa phương và giúp học sinh quen thuộc với môn Địa lý.

Dạy học Địa lý ở cấp Trung học

Khi học sinh học tới lớp Trung học thì khả năng học và hiểu của chúng cũng tăng lên. Từ đó giáo viên có thể sử dụng các kỹ thuật dạy học đa dạng hơn trong lớp học. Có rất nhiều ý tưởng sáng tạo và thông minh trong lớp học Địa lý ở cấp Trung học được đưa ra trong sách giáo khoa.

Rất nhiều ban viết sách giáo khoa đã thiết kế chương trình học một cách khôn ngoan để học sinh được học Địa lý một cách thú vị. Giáo viên có thể thu xếp một số hoạt động ngoại khóa để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm cho học sinh.

Có hai loại lớp học chủ yếu: lớp học truyền thống và lớp học thông minh. Mỗi loại lớp học có những tầm quan trọng riêng biệt. Vậy nên hãy sử dụng các kỹ thuật dạy học thích hợp cho lớp học của bạn. Ở các lớp học truyền thống giáo viên phải sử dụng các giáo án thích hợp để khiến cho bài học hiệu quả, ấn tượng và thu hút. Sử dụng các công cụ học trực tuyến là một ý tưởng tuyệt vời cho các giáo viên thông minh. Đó làm một ý tưởng tốt để việc dạy học của bạn thú vị và đáng chú ý bởi các câu chuyện hay ho về những chủ đề cụ thể. Giáo viên có thể chuẩn bị một bộ sưu tập các địa điểm liên quan nhờ sự giúp đỡ của báo và tạp chí hay internet. Trong một lớp học thông minh, một giáo viên có thể chuẩn bị các bài trình chiếu PowerPoint cho các địa điểm này. Thầy giáo có thể cung cấp một dự án trực tuyến cho một nhóm học sinh để chuẩn bị một album kỹ thuật số.

Làm thế nào để hoạt động học Địa lý là một hoạt động thú vị?

Để học Địa lý trở thành một hoạt động thú vị, rất hữu ích để sử dụng các kỹ thuật sáng tạo trong lớp học. Sử dụng các ý tưởng dạy Địa lý sáng tạo trong lớp học giúp việc dạy và học trở nên vui vẻ, bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả tuyệt vời. Có rất nhiều tài liệu và tài nguyên cho việc dạy và học Địa lý trong nhà trường như Atlas, biểu đồ thế giới, bản đồ …

Sẽ rất thú vị khi để học sinh khám phá bất cứ địa điểm nào trên bản đồ hay toàn cầu và các hoạt động để khuyến khích chúng học thông qua thực hành. Các bài tập trong sách giáo khoa cũng hữu ích cho giáo viên và học sinh bởi trong đó có rất nhiều bài tập giúp học sinh dễ dàng “Tự học”. Sử dụng một số hoạt động truyền cảm hứng tạo ra sự hấp dẫn trong những chủ đề cụ thể. Khuyến khích sự sáng tạo của học sinh và tăng cường sự tham gia của học sinh là một ý tưởng tuyệt vời khác để giúp các hoạt động học vui và thú vị hơn với học sinh.

Các dự án học tập trong môn Địa lý cho học sinh Trung học

Đây là một ý tưởng sáng tạo cho học sinh lớp 6, 7 , 8 ở trường học Trung học. Học tập theo dự án là một ý tưởng thông minh để thúc đẩy tính sáng tạo và khả năng hiểu sâu của học sinh.

Học tập theo dự án sẽ đưa ra các cơ hội tuyệt vời cho giáo viên cũng như học sinh để khám phá các ý tưởng mới trong học tập. Trong Địa lý, có rất nhiều ý tưởng thú vị cho học tập theo dự án.

Học sinh chuẩn bị các loại mô hình khác nhau để học theo dự án. Giáo viên sử dụng các dự án này trong nghiên cứu cũng như tài liệu cho công việc giảng dạy.

Rất nhiều ý tưởng đơn giản, thú vị và tuyệt vời được đưa ra trong sách giáo khoa. Khi áp dụng các ý tưởng này rất cần phải duy trì cho mỗi học sinh một tệp tài liệu riêng (có thể được lưu theo tên học sinh) để ghi chép các tài liệu dự án đã được làm. Có rất nhiều mục tiêu mang cảm hứng và sáng tạo cho các dự án này. Những giáo viên thông minh và có khả năng ứng dụng công nghệ có thể giúp học sinh thực hiện các dự án kỹ thuật số sử dụng máy tính.

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong giáo dục

Công nghệ hiện đại giúp cung cấp một cánh cổng tới một hệ thống kiến thức khổng lồ. Các tài nguyên cho dạy học và phần mềm giáo dục trong bất kỳ môn học nào bạn nghĩ ra đều đang rất sẵn có. Có rất nhiều hướng dẫn trên trang Youtube hay các trang web.

Tìm cách để tạo động lực cho học sinh học tập và khiến cho việc học tập trở nên vui hơn là rất quan trọng. Đó là lúc để chắc rằng sự tích hợp công nghệ trong giáo dục tiên phong là để giúp cho việc học trở nên thú vị hơn. Sử dụng các công cụ đa phương tiện cho dạy học Địa lý là một cách thu hút sự chú ý của các giáo viên sáng tạo.

Công cụ kỹ thuật số trong dạy học Địa lý: Một nền giáo dục sáng tạo

Cả thế giới đều đang biết về sự tích hợp công nghệ trong giáo dục. Do vậy rất quan trọng để nói về các công cụ, công nghệ kỹ thuật số và các ý tưởng dạy học Địa lý thú vị trong dạy học Địa lý.

Công cụ kỹ thuật số nào cho dạy học hình học? Có rất nhiều công cụ dạy học hữu ích để dạy hình học. Ví dụ, chủ đề là “Núi của Australia”, giáo viên có thể sử dụng “Google Earth” nếu muốn tạo ra bài thuyết trình đáng nhớ hơn.

Có rất nhiều website hữu ích để khám phá các ý tưởng dạy học. Internet và máy tính là các tài liệu dạy học hữu ích cho các nhà giáo dục sáng tạo. Giáo viên có một cơ hội tuyệt vời để tìm kiếm và chia sẻ các thông tin hữu ích về chủ đề của mình trong giây lát. Nếu giáo viên cảm thấy khó khăn trong bất cứ chủ đề nào đều có thể tìm kiếm trên internet và có thể tạo ra các bài thuyết trình ngày càng hấp dẫn hơn.

Công cụ dạy học trực tuyến cũng rất hữu ích cho giáo viên để chuẩn bị một bài thuyết trình thú vị. Sử dụng máy tính là một ý tưởng tuyệt vời cho giáo viên. Giáo viên có khả năng giải thích rất nhiều chủ đề dễ dàng. Đôi khi nó còn giúp giảm thiểu các công việc viết tay của giáo viên.

Thuyết trình đa phương tiện còn rất hữu ích để giải thích một số chủ đề khó được dễ dàng hơn. Phương pháp dạy học như học tập dựa trên nền tảng hoạt động có thể bị sử dụng trong một lớp học kỹ thuật số hoặc lớp học thông minh để giúp việc học tập trở nên đáng nhớ hơn.

Làm cách nào mà một giáo viên có thể khiến cho môn Địa lý trở nên thú vị hơn với học sinh? Chia sẻ những ý tưởng giá trị của bạn ở tại bài đăng này.

Xem thêm: 

Ứng dụng công nghệ trong lớp học: Làm sao để tiết học Địa lý vui hơn
5 hoạt động giảng dạy cho năm chủ đề lớn của môn Địa lý

 Anil Sahu 

Tào Thị Nhung dịch