Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và trình độ kỹ thuật cao của học sinh trong kỷ nguyên số, tại sao  chúng ta không sử dụng công nghệ để mở rộng không gian lớp học và tăng sự hợp tác trên quy mô toàn cầu?

Thế giới kết nối kỹ thuật số đã và đang mang đến những thách thức và cơ hội chưa từng có trước đây. Để thành công ở thế giới công việc tương lai, học sinh phải biết cách hợp tác với nhau tại tại bất cứ đâu, theo bất cứ cấp độ nào, địa phương, khu vực hay quốc tế.

Chuyên gia giáo dục Kathy Koch đã viết, “Thế hệ học sinh ngày nay không giống như bất kỳ thế hệ chúng ta đã đào tạo trước đây, bởi vì chúng đã được nuôi dưỡng trong một thế giới khác với cha mẹ và hầu hết các giáo viên của học sinh bây giờ.”

Như tôi đã đề cập trong bài viết trước, nhiều trường học đã sử dụng học tập theo dự án để giúp học sinh nắm vững nội dung kiến thức và kĩ năng theo cách cùng hợp tác.

Học sinh cùng nhau viết các bài báo bằng công cụ Google Documents, cũng như các bộ phim ngắn và các trang web. Đó là một cách hiệu quả để học sinh làm việc theo nhóm, chia sẻ ý tưởng và sử dụng thời gian học tập.

Một ví dụ khác về cách công nghệ có thể được sử dụng để mở rộng không gian lớp học là tại Viện Thiết kế của Đại học Stanford. Tại đó, Giáo sư David Kelly mời các chuyên gia trong ngành thuyết trình trên YouTube mà học sinh phải xem trước lớp học. Các chuyên gia sau đó được mời vào lớp học, học sinh có thể dành toàn bộ thời gian học tập cho việc đặt các câu hỏi và học hỏi thêm.

Nhưng các chuyên gia và các học sinh không cần phải có mặt trực tiếp để có sự hợp tác hiệu quả. Ví dụ, trong một trường trung học Mỹ, học sinh đã hợp tác với các bạn ở Singapore để tạo ra một trang web để lan tỏa giá trị của lòng khoan dung. Học sinh tự phân chia nhiệm vụ, bài tập, chia sẻ tài liệu qua Internet, và tạo ra một trang web đã hoàn chỉnh, cung cấp các tài liệu và bài học để dạy cho các học sinh trên toàn thế giới về giá trị của lòng khoan dung và ngăn chặn tình trạng bắt nạt học đường.

Điều này không chỉ giúp học sinh nắm vững nội dung mang tính học thuật khắt khe, nó còn mang lại cho họ những quan điểm đa văn hóa mà lớp học trực tiếp sẽ không bao giờ có được. Nhóm học sinh này, sau đó đã nhận được một giải thưởng từ Quỹ Giáo dục ThinkQuest của Oracle đã công nhận giá trị của trang web và sự hợp tác của chúng.

Bạn đã và đang sử dụng công nghệ để mở rộng không gian lớp học và khuyến khích sự hợp tác trên quy mô toàn cầu như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

Bob Lenz

Lê Hải Thanh – TGD dịch