Có nên kết bạn với học sinh trên Facebook? Có nên sử dụng một tài khoản riêng biệt, không liên quan đến tài khoản cá nhân của bạn? Có cách nào thích hợp để tương tác trực tuyến với học sinh nhưng vẫn bảo vệ được thông tin cá nhân và quyền riêng tư của người học?

Hành vi của người dùng internet đang có những thay đổi nhanh chóng. Thông tin không còn cố định trong sách vở hay tài liệu. Ngày nay chúng ta đọc, viết, và chia sẻ trực tuyến gần như tất cả mọi thứ. Từ giao nhiệm vụ về nhà cho đến nộp các sản phẩm, từ các dự án học tập đến các câu hỏi nhanh,… Không còn nghi ngờ gì rằng nếu chúng ta muốn trở thành một phần của thế giới số, chúng ta cũng cần phải tương tác trong thế giới đó. Để bắt kịp thời đại, chúng ta cần khám phá và tìm hiểu phương phức liên lạc trực tuyến với học sinh nhưng điều đó có hiệu quả hay an toàn không? Phương pháp nào được coi là hiệu quả khi tương tác trên mạng?

Có thể nói, những rào cản của quá trình học tập được dỡ bỏ, không gian lớp học được mở rộng khi học sinh bình luận, chia sẻ và tương tác trực tuyến. Học sinh có sự tham gia tích cực hơn trong khi sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, chúng ta không thể mong đợi học sinh sử dụng các ứng dụng này như các công cụ học tập mà không cần sự hỗ trợ.

Khi đó, giáo viên sẽ đóng vai trò người hướng dẫn, nhưng quan trọng hơn, bạn cần thể hiện sự tin tưởng vào học sinh. Rất nhiều giáo viên lo ngại việc học sinh được sử dụng điện thoại, máy tính bảng trong lớp học. Lý do đơn giản vì, mọi người cho rằng, học sinh sẽ dùng thời gian đó để chat chit hay chơi game. Tôi chưa bàn đến điều đó là đúng hay sai, nhưng rõ ràng chúng ta đang quên mất hai vai trò quan trọng của giáo viên đó là “người hướng dẫn” và “sự tin tưởng” đối với người học.

Tuy nhiên, nếu giáo viên đưa/cho phép các công cụ hiện đại được sử dụng trong lớp học và thường xuyên liên lạc trực tuyến với học sinh, chúng ta cần chú ý đến những điều gì? lời khuyên nào là thiết thực đối với giáo viên?
Trước tiên, cần phải biết rằng sự riêng tư của học sinh và giáo viên, sẽ bị đe dọa khi sử dụng các phương tiện công nghệ. Nếu bạn sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những câu hỏi về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân của học sinh? Các công ty phần mềm về giáo dục sẽ làm gì với những thông tin đó và liệu họ có sử dụng chúng cho mục đích thương mại? Chúng ta không thể kiểm chứng được những cam kết của họ. Do đó chúng ta cần bảo vệ thông tin cá nhân hoặc suy nghĩ hai lần trước khi đăng ký sử dụng bất kỳ một phần mềm hay công cụ nào đó.
Tiếp theo, giáo viên cũng nên thiết lập các nguyên tắc sử dụng mạng xã hội trong lớp học và khi ở nhà cho học sinh. Học sinh phải hiểu rằng chúng phải chịu trách nhiệm về hành vi của
bản thân. Cần phải chỉ ra hậu quả của việc lạm dụng hoặc có hành vi không phù hợp. Giáo viên có thể tự soạn thảo hoặc cùng học sinh thảo luận về một hợp đồng sử dụng máy tính/điện thoại và cùng ký cam kết tuân thủ các điều khoản của hợp đồng. Một ví dụ trong nguyên tắc đó là: Bất cứ điều gì bạn công khai trên mạng, bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về thông tin đó. Nếu học sinh vi phạm hợp đồng, chúng sẽ mất quyền sử dụng các thiết bị công nghệ. Giáo viên cũng không nên hưởng ứng các hành vi như lập các tài khoản Facebook giả để mạo danh chính mình hoặc đồng nghiệp khi liên lạc trực tuyến với học sinh.

Giáo viên cũng cần học cách sử dụng công nghệ hiệu quả trước khi hướng dẫn học sinh. Nếu bạn cần trợ giúp, học sinh có thể là người thầy của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới sử dụng các công nghệ này, hãy chọn những công cụ được khuyến cáo trong tổ chức hoặc nội bộ như blog, các trang chia sẻ video hoặc wiki để đảm bảo sự an toàn. Bên cạnh đó, có rất nhiều môi trường trực tuyến an toàn dành riêng cho giáo dục mà bạn có thể tìm hiểu.

Chúng ta hãy trở lại với câu hỏi ban đầu: Chúng ta có nên kết bạn với học sinh trên Facebook không? Theo quan điểm cá nhân, tôi không thấy có bất kỳ vấn đề gì, miễn là bạn biết những điều cần lưu ý và am hiểu một chút về công nghệ. Bạn cần thực hiện một số bước cơ bản, chẳng hạn như ẩn tài khoản cá nhân của mình và của học sinh khỏi Facebook và mục tìm kiếm của Google, hay học cách tránh bị gắn thẻ trên ảnh.

Nếu chúng ta sử dụng công nghệ, chúng ta cần hiểu và chấp nhận mục đích, chính sách của nó. Chúng ta không thể cố lách luật để đáp ứng nhu cầu của bản thân mà nên tìm những ứng dụng mới phù hợp với lớp học của mình. Thay vào đó, chúng ta cần phải gây áp lực lên các nhà quản lý và các công ty phát triển ứng dụng dành cho giáo dục để tạo ra phiên bản ứng dụng không có quảng cáo và bảo mật thông tin cá nhân.
https://thuviengiangday.com