Hãy bắt đầu năm mới bằng chiến lược quản lý lớp học ngay những ngày đầu tiên. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp giáo viên xây dựng và thực hiện các nội quy lớp học hiệu quả. Nó sẽ giúp các giáo viên tạo dụng được một môi trường học tập tích cực, giảm bớt các vấn đề về hành vi ảnh hưởng đến quá trình giảng dạy.

Thiết lập nội quy lớp học hiệu quả

Mỗi lớp học cần có nội quy. Các nội quy được coi là nền tảng của một lớp học được quản lý tốt. Các nội quy này đòi hỏi sự đầu tư thời gian, công sức tư duy và lên kế hoạch của giáo viên. Các nội quy phải có có ý nghĩa và ngăn cản các vấn đề về hành vi của người học đồng thời lôi cuốn tạo dựng điều kiện để học sinh tham gia các hoạt động trong lớp học.

Lý do chính để thiết lập các nội quy trong lớp học là để loại bỏ và tránh mọi thắc mắc và hành vi sai trái có thể gây cản trở việc học. Mục đích là để tạo ra một bầu không khí tích cực và thuận lợi cho việc học tập. Vì thế, nội quy lớp học là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của quá trình quản lý lớp học.

Các tiêu chí cho các nội quy hiệu quả

Các nội quy chỉ có hiệu quả khi học sinh tôn trọng và tuân theo chúng. Thiết lập các nội quy hiệu quả có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách tuân theo 5 đặc điểm sau:

  1. Tính đơn giản: Các từ ngữ của nội quy nên đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu cho sinh viên hiểu và làm theo.
  2. Đặc trưng: Nói chung, các nội quy trong lớp học bao gồm các kỳ vọng hành vi của học sinh và cần phải được tách riêng biệt với các bộ nội quy khác (như nội quy trường học).
  3. Độ rõ ràng: Tránh đặt các nội quy mơ hồ có thể gây nhầm lẫn. Đây có thể là cơ hội để học sinh lợi dụng hoặc dễ khiến học sinh hiểu lầm.
  4. Thực hành: Tuân thủ các nội quy sẽ dễ dàng hơn khi học sinh hiểu được qua những ví dụ thực tế, những minh họa cho các hành vi tốt và xấu. Tốt nhất là đừng đặt ra những nội quy quá mơ hồ.
  5. Cam kết thực hiện: Nhấn mạnh tầm quan trọng và yêu cầu của các nội quy trong lớp học và trưng bày chúng ở nơi học sinh có thể nhìn thấy chúng rõ ràng mọi lúc.

Các mẹo khác để đưa ra các nội quy hiệu quả trong lớp học:

– Nội quy của từ ngữ tích cực, không sử dụng quá nhiều điều cấm, không được… để khuyến khích học sinh tuân thủ chúng.

– Làm cho nội quy ngày càng hoàn thiện bằng cách nhận ý kiến ​​đóng góp và ý kiến ​​từ học sinh trong khi thiết lập các nội quy. Điều này có thể khuyến khích học sinh phải có trách nhiệm giải trình và nghiêm túc thực hiện.

– Đưa ra những hậu quả nhanh chóng. Khi các nội quy bị phá vỡ, điều quan trọng là học sinh phải biết được hậu quả ngay lập tức.

Chúng ta cũng cần lưu ý, điều quan trọng nhất trong lớp học vẫn phải là sự vui vẻ! Việc học nên là sự vui thích và hấp dẫn, không phải là trải nghiệm tiêu cực, là cơn ác mộng với học sinh. Các nội quy nhằm khuyến khích học sinh phát huy tối đa khả năng của mình trong quá trình học tập. Đồng thời, nó giúp học sinh học cách tuân thủ các quy định và tôn trọng bản thân cũng như các thành viên khác trong cộng đồng lớp học.

Nguyễn Hữu Long