Đối với nhiều giáo viên, công việc giảng dạy đã trở thành một chuỗi quy trình lặp đi lặp lại. Mọi người chỉ việc tuân thủ các hệ thống và chương trình giảng dạy theo quy định. Đối với nhiều giáo viên bất kỳ sự thay đổi hoặc cải cách nào đều được coi như sự thù địch. Đây thực sự là một thảm kịch – giáo viên thực sự là những chuyên gia được đào tạo với niềm đam mê dạy học và năng lực truyền cảm hứng. Khi giáo viên có quyền tự do dạy những gì học sinh cần, học sinh sẽ tham gia nhiều hơn và yên thích việc học tập hơn. Dưới đây là năm lý do quan trọng nhất, lí giải tại sao chúng ta cần tin tưởng các thầy cô giáo trong quá trình đổi mới, cải cách giáo dục:

  1. Không có lớp học nào giống lớp học nào

Mỗi lớp học được tạo nên với sự tham gia của rất nhiều gương mặt học sinh với các cá tính và phong cách học tập khác nhau. Học sinh cũng đến từ các nền tảng văn hóa khác nhau và có những trải nghiệm rất khác nhau – một số học sinh được được nuôi dưỡng bởi những bà mẹ đơn thân, một số phải sống chung với mẹ kế, có em lại đến từ một gia đình có ông bà ở cùng. Và sau đó là sự khác biệt về thu nhập? Ai là người có đủ khả năng điều chỉnh, co nắn, một bài học đã được chuẩn hóa, để thỏa mãn nhu cầu của tất cả những học sinh này? Ai là người có thể hiểu được tất cả các nhóm học sinh để có được phương pháp giảng dạy phù hợp? Không ai khác chính là giáo viên, chứ không phải các chuyên gia, hay những người làm chính sách ở trên cao.

  1. Không có nhu cầu học tập của học sinh nào là giống như nhau

Mỗi lớp học được tạo thành từ các nhóm đối tượng học sinh khác nhau, mỗi học sinh lại có rất nhiều nhu cầu cá nhân khác nhau. Một số học sinh học tốt trong khi đó, một số học sinh nhất định lại có vấn đề về nhận thức. Có học sinh có năng lực học tập tốt, tiếp thu nhanh trong khi những học sinh khác lại học tập chậm hơn và cần khám phá sâu hơn. Một số học sinh luôn làm đầy đủ bài tập về nhà và nộp bài đúng hạn trong khi những học sinh khác thường xuyên nộp bài muộn thậm chí còn không thèm ghi bài tập về nhà vào vở. Làm thế nào để bạn chắc chắn rằng mỗi học sinh đang học và chịu trách nhiệm về việc học của mình? Hãy cho các giáo viên quyền được tùy chỉnh các bài học và xếp loại học sinh theo nhu cầu cá nhân.

  1. Giáo viên không bị kiểm soát sẽ tốt hơn

Bằng cách cung cấp cho giáo viên một phòng làm việc của riêng họ để phát triển các bài học và chương trình giảng dạy, hoặc ít nhất là dạy một chương trình giảng dạy theo nhu cầu của lớp học cụ thể, giáo viên sẽ có điều kiện để kiểm soát kiến ​​thức và kỹ năng của học sinh. Yêu cầu của các chương trình giảng dạy và các bài kiểm tra tiêu chuẩn trong nhiều trường sẽ trói buộc giáo viên. Khi được tự do điều hành các lớp học, giáo viên sẽ có cảm giác được tận hưởng công việc nhiều hơn, cảm thấy đam mê hơn với chương trình giảng dạy và học sinh cũng tiếp thu điều này. Một giáo viên yêu thích công việc giảng dạy sẽ truyền cảm hứng cho học sinh cũng yêu thích công việc học tập, và trong đó có cảm hứng và niềm đam mê đối với tài liệu học tập.

  1. Những cuốn sách thường là không đủ

Những cuốn sách dù có cố gắng đến như thế nào cũng chỉ thỏa mãn một nhóm đối tượng học sinh. Những điều viết trong các cuốn sách sẽ chỉ hiệu quả một cách tương đối. Ai là người sẽ khỏa lấp khoảng trống còn lại? Đương nhiên chính là giáo viên – một giáo viên giỏi không phải là người có thể dạy cho tất cả những học sinh đều được điểm A, theo một tiêu chuẩn trong sách giáo khoa. Một giáo viên giỏi là người có thể đưa một học sinh thất bại trong học tập biết nhận ra những thất bại và khắc phục nó để tiến bộ hơn. Đó  là một phần bắt buộc của công việc. Một lần nữa, thầy cô với sự tự do và năng lực của bản thân sẽ làm được nhiều điều hơn so với chương trình giảng dạy được quy định. Khi đó học sinh không chỉ đạt được điểm tốt, mà còn phát triển trí tuệ và phát huy được tiềm năng.

  1. Học sinh học từ con người, không phải từ máy móc

Các nhà khoa học đã nghiên cứu các hiệu ứng của kênh truyền hình về giáo dục và các video trực tuyến đối với học sinh. Kết quả? Chúng phần lớn là không hiệu quả. Điều mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra là trẻ em không học được từ các tài liệu trên máy móc hoặc các hệ thống được cài đặt, học sinh học từ CON NGƯỜI. Điều này cũng đúng cho những đứa trẻ mới biết đi, trẻ lớn, tuổi teen và thậm chí cả người lớn. Tương tự như vậy, không có học sinh nào học được từ chương trình giảng dạy được thiết kế một cách khô cứng – học sinh chỉ học được từ các giáo viên của mình. Học sinh học hỏi từ sự tương tác, quá trình hướng dẫn, làm mẫu của giáo viên và quan sát giáo viên. Liệu có hợp lý không, khi cho phép một chuyên gia được vận hành lớp học theo những cân nhắc chuyên môn thay vì cách tiếp cận phù hợp với con người?

Các tiêu chuẩn giáo dục là quan trọng và cần thiết trong một nền giáo dục ở một xã hội ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, dường như mọi thứ đã đi quá xa về hướng tiêu chuẩn hóa. Giáo viên phải được kiểm soát tối đa những nội dung giảng dạy trong lớp và cách họ dạy nó. Với mức độ tự do này, học sinh sẽ học được nhiều hơn.

Bài viết này được viết bởi Adam Hatch – tốt nghiệp trường UC Berkeley. Cha và anh trai của Adam đều là giáo viên. Adam bắt đầu học ở một trường ở Đài Bắc, Đài Loan, nơi học sinh được học nghiên cứu và viết bài bằng tiếng Anh. Các bài báo được xuất bản trên tờ báo tiếng Anh đầu tiên được viết bởi các học sinh ở Đài Loan, được gọi là Đài Bắc Teen Tribune.

Adam Hatch

https://thuviengiangday.com dịch