Phổ biến các nội quy lớp học của bạn là điều rất quan trọng, nhất là ngày đầu tiên đi học. Những quy tắc này chính là một hướng dẫn cho học sinh làm theo trong suốt năm học. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo về cách giới thiệu nội quy lớp học của bạn và tại sao tốt nhất chỉ nên giới hạn số lượng các quy tắc.

Làm thế nào để phổ biến nội quy lớp đến học sinh

 1. Cho phép học sinh góp tiếng nói. Nhiều giáo viên chọn cách giới thiệu các quy tắc ngay trong ngày đầu tiên đi học hoặc cũng có thể là ngay sau đó. Một số giáo viên khác cho phép học sinh có cơ hội để cùng nhau tạo ra các quy tắc và phổ biến chúng. Lý do cho điều này là khi học sinh cảm thấy chúng cùng chung tay trong việc quyết định những gì sẽ được mong đợi ở chúng, thì chúng có xu hướng tuân theo các quy tắc chặt chẽ hơn.
 2. Hướng dẫn thực hiện các quy tắc. Sau khi lớp học đã tạo danh sách các quy tắc hoàn chỉnh, thì đã đến lúc bạn hướng dẫn cách thực hiện các quy tắc. Hướng dẫn mỗi quy tắc như thể bạn đang dạy một bài học bình thường. Đừng quên đưa ra cho cả lớp một ví dụ cho từng quy tắc và làm mẫu nếu cần.
 3. Trưng bày các quy tắc. Sau khi các quy tắc được dạy và học, thì đã đến lúc đặt chúng tại nơi dễ quan sát. Đặt các quy tắc ở đâu đó trong lớp học nơi mọi học sinh dễ dàng xem và gửi một bản sao về nhà cho phụ huynh để xem xét và ký tên.

Vì sao chỉ nên có từ 3 đến 5 quy tắc trong nội quy

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng một số loại mật khẩu, ví dụ như tài khoản ngân hàng, được mặc định theo nhóm một số chữ số nhất định như ba, bốn, năm hoặc sáu số? Điều này là do mọi người thấy dễ nhớ số hơn khi chúng được nhóm lại thành nhóm, đặc biệt là các nhóm 3-5. Hãy nhớ điều quan trọng là hạn chế số lượng quy tắc bạn đặt trong lớp học của bạn trong khoảng ba đến năm.
 • Cố gắng không đặt nhiều hơn năm quy tắc cùng một lúc. Nếu bạn thấy cần thiết phải có nhiều hơn năm, thì sau khi thiết lập hãy đăng chúng trong các nhóm từ ba đến năm.
 • Hãy thay thế một quy tắc khi nó đã được học. Các học sinh vẫn phải tuân theo quy tắc này, bây giờ nó được gọi là “quy tắc bất thành văn”.
 • Khi viết các quy tắc, viết các quy tắc bằng những từ tích cực thay vì bắt đầu bằng từ “Không.”

Xem thêm: Thiết lập nội quy lớp học hiệu quả

Nội quy lớp của tôi sẽ như thế nào?

Mỗi giáo viên nên có bộ quy tắc riêng. Cố gắng tránh sử dụng lại các quy tắc của giáo viên khác. Dưới đây là danh sách một số quy tắc chung mà bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với kỳ vọng cho lớp học của bạn:
Ví dụ
 1. Đến lớp học khi đã chuẩn bị đầy đủ sách vở.
 2. Lắng nghe người khác.
 3. Thực hiện theo hướng dẫn.
 4. Giơ tay trước khi nói.
 5. Tôn trọng bản thân và những người khác.
Xem thêm: Làm thế nào để học sinh chấp nhận các nội quy lớp học
Nội quy cụ thể
 1. Hoàn thành công việc đầu mỗi buổi học tại chỗ ngồi của mình.
 2. Đợi hướng dẫn tiếp theo sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
 3. Tập trung vào người đang nói.
 4. Làm theo hướng dẫn ngay từ lần đầu tiên chúng được đưa ra.
 5. Không gây ra tiếng động hay làm ồn khi hoạt động học tập được chuyển tiếp.

  ? Bộ công cụ Back to school dành cho năm học mới: https://bit.ly/2GVjRgf

  ? Các tài liệu Back to school khác: https://bit.ly/2Z2UROc

Janelle Cox
Lê Hải Thanh dịch