Trong rất nhiều trường, cha mẹ thường được coi là “kẻ đối đầu” với giáo viên, mặc dù điều này không đúng cho tất cả các trường học. Mối quan hệ giữa cha mẹ và giáo viên chỉ là một trong nhiều yếu tố làm hệ thống giáo dục của chúng ta trở nên phức tạp. Tại sao mối quan hệ này lại có sự biến đổi? Trải nghiệm cá nhân của cha mẹ học sinh về giáo dục có thể là nguyên nhân hàng đầu, nhưng văn hoá trường học và sự cho phép phụ huynh tham gia vào các hoạt động giáo dục là nguyên nhân thứ hai. Tất nhiên, mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ luôn là: “Con tôi có được hưởng một nền giáo dục phù hợp để có thể cạnh tranh và phát triển trong thế giới hiện tại và tương lai không?”

  1. Mọi thứ đã đổi thay

Trong quá khứ, truyền thông luôn là yếu tố then chốt trong việc đưa giáo viên và phụ huynh đến với nhau. Ngày nay, chúng ta có thể thêm tính minh bạch như là một yếu tố quan trọng trong sự hiểu biết của cha mẹ về những gì đang diễn ra ở trường.

Một điểm chung của hầu hết người Mỹ đó là đều có trải nghiệm về hệ thống giáo dục. Kết quả là, hầu hết mọi người đều có ý kiến cá nhân về điều gì là đúng và thậm chí, còn nhiều ý kiến cá nhân hơn về điều gì là sai trong hệ thống giáo dục.

Điều làm phức tạp thêm những quan điểm này là hầu hết chúng ta đều được giáo dục bởi các giáo viên sử dụng phương pháp sư phạm của thế kỷ XX, có nghĩa là thế kỷ XX là nền tảng trải nghiệm giáo dục của chúng ta. Vì chúng ta đã trải qua gần nửa thập niên thứ hai của thế kỷ XXI, chúng ta cần phải thúc đẩy mọi người đi nhanh lên. Điều này đòi hỏi phải cho cha mẹ biết một số điều về nền giáo dục mà con cái họ đang thụ hưởng. Ví dụ:

  • Không thể đánh giá chất lượng giáo viên bằng số lượng bài tập về nhà.
  • Trẻ em ít kêu ca phàn nàn và tự hài lòng, đó không hẳn là dấu hiệu của học sinh đã tham gia vào việc học.
  • Chuyên môn về nội dung giảng dạy của giáo viên không còn là yếu tố kiểm soát hoặc hạn chế trong giáo dục của học sinh.
  • Chúng ta không cần các dãy bàn học đều tăm tắp để đảm bảo sự chú ý của học sinh.
  • Việc học tập không giới hạn trong lớp học.

Ngày nay, chúng ta đang cố gắng thúc đẩy giáo viên tăng tốc với tất cả những tác động nảy sinh từ đời sống của một xã hội theo định hướng công nghệ. Nó đã ảnh hưởng sâu sắc đến phương pháp sư phạm, phương pháp luận và triết học giáo dục của nhiều nhà giáo dục. Giáo dục là một thể chế bảo thủ chậm thay đổi, nhưng không mắc sai lầm – những thay đổi đang xảy ra. Đó là một cuộc đấu tranh lớn lao vì ảnh hưởng đến tư duy của các nhà giáo dục: Trong khi họ mô phỏng và chia sẻ những thay đổi đó với học sinh của mình, chúng ta phải thừa nhận rằng các bậc cha mẹ hầu như đã bị bỏ rơi khỏi quá trình.

  1. Giữ liên lạc với cha mẹ học sinh

Nếu chúng ta không muốn có mối quan hệ đối địch với cha mẹ học sinh, chúng ta cần cho họ biết về nền giáo dục mà con họ đang thụ hưởng. Công nghệ cung cấp một số phương pháp để giao tiếp với phụ huynh. Tất nhiên, cách hiệu quả nhất vẫn là một cuộc họp mặt trực tiếp. Trong quá khứ, họp phụ huynh là cách thông thường để thông báo cho phụ huynh về sự mong đợi của giáo viên. Đó là một buổi dành riêng cho cha mẹ học sinh để kiểm tra giáo viên “giải trình” những vấn đề phụ huynh còn băn khoăn. Có lẽ chúng ta cần phải tạo nên một quá trình có tính hợp tác hơn. Những buổi này có thể hiệu quả hơn nếu chúng ta cho phép cha mẹ học sinh đặt ra những buổi thảo luận về các chủ đề mà họ quan tâm. Giáo viên có thể đặt ra các chủ đề mà họ nghĩ rằng cha mẹ học sinh nên biết. Buổi họp phụ huynh khi đó chỉ còn là một buổi thảo luận tìm hiểu về các chủ đề liên quan đến giáo dục trong thế kỷ XXI. Các lần họp có thể được tổ chức phỏng theo mô hình EduCamp (Hội thảo mang tính đổi mới và sáng tạo nhằm mang đến cơ hội phát triển chuyên môn được tạo ra bởi chính những người tham dự, EduCamp bao gồm nhiều phiên thảo luận nhóm do những người dẫn dắt điều hành thay vì những diễn giả trình bày chính thức. Các khách tham dự có cơ hội chia sẻ các ý tưởng về những điều mình muốn học hỏi và chia sẻ. Chính những người tham dự được quyết định nội dung chương trình của ngày phát triển chuyên môn).

Một trang web lớp có thể hữu ích nhất trong việc tạo ra sự minh bạch. Cha mẹ học sinh có thể truy cập bất cứ lúc nào để xem những gì đang diễn ra trong lớp. Tất nhiên, điều này thêm việc cho giáo viên, vì vậy chúng ta nên kì vọng sự hỗ trợ to lớn của nhà trường để giáo viên có thể hoàn thành tốt công việc. Các trang web hiệu quả thường đem lại sự hỗ trợ của phụ huynh, cũng như đánh giá cao việc nhìn thấy sản phẩm của con họ dưới dạng trực tuyến. Học sinh cũng có phản ứng khác nhau, vì bây giờ họ có ý kiến riêng và khán giả riêng, bao gồm cả bố mẹ họ.

Có các ứng dụng như Remind cho phép giáo viên giao tiếp bằng văn bản với phụ huynh mà không tiết lộ số điện thoại của giáo viên hoặc phụ huynh. Việc lan truyền thông tin tốt hay xấu đều có thể xảy ra ngay lập tức trong một môi trường mà nhiều người quen thuộc. Một văn bản không mất đến 2 ngày để được gửi qua mail thì có thể bị một học sinh thông thạo máy tính đọc trộm được.

Giáo viên có thể lưu trữ sản phẩm của học sinh trong các tệp tin hoặc danh mục trên máy tính. Có thể chia sẻ ngay với cha mẹ học sinh. Điểm số trên bản báo cáo chỉ là những lời hứa chủ quan về tiềm năng, trong khi hồ sơ bài tập cá nhân cho thấy công việc thực tế, đó là bằng chứng về thành tích và hy vọng là một ví dụ về sự thành thạo.

  1. Việc giáo dục phụ huynh phải bắt đầu từ chính giáo viên

Ngày nay, các nhà giáo dục đang làm nhiều thứ nằm ngoài trải nghiệm giáo dục của cha mẹ học sinh hoặc giáo viên. Chúng ta không thể kì vọng cha mẹ hiểu những động lực giáo dục mới nếu họ không được dạy về chúng. Tuổi tác có thể tạo ra sự khôn ngoan, nhưng sự tương tác cần được tích lũy mỗi ngày. Ngoài những việc mà giáo viên đã thực hiện, việc giáo dục phụ huynh cần được đặt lên hàng đầu. Nếu chúng ta muốn giáo dục con cái của mình lâu dài, cha mẹ học sinh sẽ cần những mô hình mà cả giáo viên và cha mẹ cùng thống nhất. Chúng ta phải làm việc vất vả hơn để phụ huynh luôn nắm được quá trình.

Làm thế nào để bạn cung cấp thông tin thường xuyên đến phụ huynh và khiến họ tham gia vào những gì xảy ra trong lớp học?

Đặng Thanh Hiền dịch

Tác giả: TOM WHITBY