Đã bao giờ bạn có một tiết học hoặc một hoạt động mà bạn tường thuật trực tiếp nó trên các trang mạng xã hội? Có lẽ không phải tất cả học sinh trong lớp của bạn muốn chia sẻ những nội dung cụ thể trong giờ học. Nhưng nhiều lần bạn muốn kết nối lớp học của mình với một giáo viên khác đang ở đâu đó trong đất nước này hoặc trên thế giới và bạn đang tìm kiếm một cách hợp lý để thực hiện điều đó.

Giáo viên và các cán bộ quản lý ngày nay đều có những phương tiện công nghệ rất hiệu quả để mang các giờ học và các sự kiện của nhà trường ra khỏi không gian thông thường của trường học cho phép nhiều đối tượng được quan sát, tham gia vào giờ học. Các công nghệ phát trực tiếp có thể kết nối các nền giáo dục, các giáo viên mang các môn học và các sự kiện trên toàn thế giới đến với lớp học và ngược lại đưa đến những trải nghiệm mới.

 Lập kế hoạch giảng dạy với livestream

Giáo viên có thể live stream giờ học để những học sinh vắng mặt hoặc những học sinh ở các địa phương, vùng miền khác có thể theo dõi. Nó cũng được áp dụng thường xuyên cho phép sự tương tác giữa những người dùng bằng cách đưa ra những bình luận hoặc các câu hỏi.

Có một số vấn đề liên quan đến tính cá nhân, nếu một giáo viên muốn chia sẻ bài học và họ nghĩ rằng nó quan trọng, họ có thể đặt camera chỉ hướng về phía giáo viên chứ không phải tất cả lớp học. Đối với một số trường học vì lý do an ninh và chính sách bảo vệ trẻ em giáo viên cần phải đảm bảo chắc chắn việc sử dụng hình ảnh trong lớp học không vi phạm các điều luật trên. Một trong những vấn đề quan trọng nữa là giáo viên cần đảm bảo các thiết bị công nghệ, sự kết nối mạng và wifi phải đủ mạnh để có thể thực hiện được các thao tác trên.

Việc live stream được sử dụng như một nguồn tư liệu có giá trị khi nó mang đến những trải nghiệm mới cho lớp học. Ví dụ việc live stream từ sở thú hoặc một lễ hội đang diễn ra ở một quốc gia khác, cũng có khi là cuộc bầu cử và sự chênh lệch số phiếu ở từng bang trong một cuộc bầu cử ở nước Mỹ.

Tường thuật trực tiếp các sự kiện của trường học

Các trường học có thể live stream các sự kiện của toàn trường, các buổi sinh hoạt chung, các hoạt động thể thao… để phụ huynh học sinh và những người quan tâm có thể theo dõi sự kiện. Nếu tất cả các lớp học có thể kết nối trên quy mô toàn cầu sẽ tạo nên sự hợp tác với một nhóm rất lớn. Nó mang lại quan điểm toàn cầu cho học sinh trong các lớp học đồng thời cho phép các giáo viên tương tác với nhau về mặt chuyên môn.

Các nền tảng công nghệ:

  • Facebook live

Bạn có thể sử dụng những thiết bị đơn giản chư một chiếc điện thoại và tài khoản facebook để truyền tải nội dung bài học. Giáo viên và học sinh, phụ huynh và những học sinh trên thế giới có thể tìm kiếm những video phù hợp để tương tác.

  • Skype

Nó được coi như một công cụ hữu hiệu nhất để tương tác trực tiếp với một cộng đồng lớn. Nó có thể kết nối cùng một lúc hàng ngàn giáo viên và học sinh cùng các nhà giáo dục, nó cho phép các tài khoản cá nhân được duy trì ở trạng thái an toàn khi kết nối. Có 5 cách để sử dụng skype trong dạy học như: các chuyến học tập trải nghiệm, các giờ học trên lớp, hợp tác giữa các lớp học, mời các diễn giả…

  • Youtube live streaming

Rất nhiều tổ chức và các trung tâm giáo dục đã chọn youtube như một kênh để truyền tải thông tin. Ví dụ như explore.org đã dùng live stream về hình ảnh của một chú gấu panda hay thủy cung ở vịnh monsterey đã tường thuật trực tiếp về triển lãm của các loài cá. Giáo viên có thể tìm kiếm trên youtube bằng nút đỏ live now trên thanh công cụ tìm kiếm. Giáo viên cũng có thể tạo nên kênh youtube cá nhân để đưa lên các bài giảng trực tuyến.

Với sự phát triển của công nghệ thế giới ngày càng trở nên phẳng hơn, con người ngày càng có nhiều cơ hội để giao lưu tương tác một các trực tiếp. Không thể phủ nhận những trải nghiệm mà công nghệ mang lại đối với quá trình dạy học. Để tạo nên những công dân toàn cầu với kĩ năng hợp tác của thế kỉ 21, live stream đã thực sự mang giáo viên, học sinh vào không gian lớp học vượt ra khỏi bức tường để trở thành một lớp học toàn cầu.

Nguyễn Hữu Long dịch

(Nguồn: www.worldeducation.com)