Trong công việc giảng dạy, chúng ta luôn mong muốn tạo nên được những ảnh hưởng đối với người học theo những cách khác nhau. Hãy chuẩn bị những câu hỏi để hỏi học sinh của mình.

Chúng ta muốn thu được những thông tin từ học sinh và muốn những thông tin đó thực sự hữu ích giúp chúng ta hiểu về người học, dạy chúng, lôi cuốn sự tham gia của chúng và giúp chúng ta có một khóa học tuyệt vời.

Chúng ta nên hỏi như thế nào?

Dưới đây là một vài câu hỏi mà tôi vẫn thường dùng để hỏi tất cả học sinh:

  1. Theo con điều quan trọng nhất đối với mỗi giáo viên để hiểu về các con là gì?
  2. Con muốn trong năm nay trường mình sẽ thay đổi điều gì?
  3. Hãy nói cho thầy biết về một hoạt động của năm học trước mà con thực sự cảm thấy hứng thú và giải thích tại sao con lại thích nó.
  4. Theo con thì các thầy cô nghĩ gì về con? Con muốn các thầy cô nghĩ về con như thế nào?
  5. Hãy nói cho thầy biết về một thầy cô giáo mà con biết rõ nhất và những suy nghĩ của con khi ở trong lớp học của thầy cô đó?
  6. Nếu con được quyền xây dựng một ngôi trường, ngôi trường đó sẽ như thế nào?
  7. Nếu con muốn thầy hoặc cô phải thay đổi để trở thành một giáo viên tốt thì điều đó là gì?
  8. Điều gì khiến cho ngày thứ 7 và chủ nhật của con trở nên tuyệt vời?

Khi đặt ra những câu hỏi này giáo viên cố gắng thể hiện sự tò mò về những điều mà học sinh nói và giao tiếp với họ để hiểu thêm những thông tin khác. Việc đặt ra câu hỏi và yên lặng lắng nghe là cách giao tiếp thể hiện sự quan tâm với học sinh.

Hãy lắng nghe để chia sẻ!

Kiểm soát các thông tin

Có rất nhiều cách bạn có thể sử dụng để thu được phản hồi từ các câu hỏi. Cách tốt nhất là dành cho mỗi học sinh khoảng 5 phút trong mỗi tuần đầu tiên để lắng nghe học sinh chia sẻ. Việc giao tiếp như vậy sẽ cũng cố thêm sự kết nối và mối quan hệ thầy trò.

Nếu bạn dạy quá nhiều học sinh, bạn không thể làm điều đó, hãy thiết kế một bảng khảo sát để thu thập thông tin. Cố gắng đọc thật kĩ và cho học sinh thấy rằng bạn quan tâm và phản hồi những gì chúng đã viết. Ví dụ khi tôi dạy ở trường trung học tôi đã chia sẻ về một điều mà học sinh viết đó là “65% các bạn muốn tôi không giao bài tập về nhà” chưa cần quá quan trọng là chúng ta có thực hiện hay không nhưng học sinh biết là chúng ta đã đọc những gì chúng viết.

Điều quan trọng nhất khi đặt câu hỏi cho học sinh là bạn cần mở trái tim và khối óc của mình, luôn sẵn sàng lắng nghe những gì tôi nói và cố gắng để hiểu những gì chúng không nói. Nhiều học sinh đã có những trải nghiệm không mấy thú vị trong trường vì chúng cảm thấy thầy cô không lắng nghe chúng. Và bây giờ chính là lúc bạn thay đổi điều đó. Tất cả học sinh đều xứng đáng được lắng nghe, được chia sẻ. Đó là sức mạnh và là công cụ hiệu quả để kết nối giáo viên và người học.

Bạn có những kinh nghiệm gì trong quá trình giao tiếp với người học, hãy chia sẻ cùng với các giáo viên khác.

Tác giả: Elena Aguilar

Nguyễn Hữu Long dịch