Hãy hình dung điều này. Học sinh lớp hai đang bận rộn với các dự án rừng nhiệt đới, cắt ra hình ảnh của động vật từ các tạp chí. Đột nhiên, có một cuộc tranh cãi về đồ dùng, bạn A xé nát sản phẩm mà bạn B đang làm được một nửa. Là một giáo viên, khi đó bạn sẽ làm gì?

Một số giáo viên có thể dừng lại tiết học hoặc gửi A đến văn phòng của trường. Trong khi đó, A suy nghĩ: B là người không chịu chia sẻ thì không bị làm sao, còn mình thì gặp rắc rối. Thật không công bằng!”

Một trong những cách tốt nhất để dạy học sinh chấp nhận trách nhiệm là sử dụng các hình phạt logic.

Hình phạt logic dạy cho học sinh những cách hành xử ​​hay quyết định tốt, thay vì buộc chúng xin lỗi vì các vấn đề về hành vi. Một hình phạt hợp lý cho A sẽ là dừng lại vài phút để lấy lại sự bình tĩnh và sau đó xin lỗi bạn cùng lớp. A cũng nên giúp sửa chữa những thiệt hại mà cô ấy gây ra, ví dụ, giúp B tạo lại trang dự án của mình. Giáo viên cũng có thể nhờ A viết hoặc nói về những cách để tránh những sự cố như thế này xảy ra trong tương lai.

Tại sao hình phạt logic lại quan trọng?

Khi hình phạt có liên quan, hợp lý và được đưa ra một cách tôn trọng, đứa trẻ có thể tạo ra mối liên hệ với hành vi của chính chúng và không chống lại hoặc từ chối trách nhiệm. Mục tiêu của các hậu quả logic là giúp trẻ phát triển sự quá trình nhận thức từ bên trong, tự kiểm soát và mong muốn tuân theo các quy tắc. Điều này có ý nghĩa gì không? Tuy nhiên, thách thức đối với một giáo viên mới sử dụng các hậu quả logic là làm thế nào để có những phản hồi đúng đắn khi sẵn sàng.

Vì vậy, đây là ba loại hình phạt logic cần ghi nhớ sẽ giúp bạn đối phó với hành vi sai trái và rủi ro về hành vic ủa học sinh:

Dừng lại vài phút

Dừng lại vài phút không phải là một hình phạt. Bạn không xua đuổi đứa trẻ vì hành vi sai trái. Thay vào đó, bạn đang yêu cầu học sinh dành vài phút để lấy lại sự tự chủ và suy nghĩ về những gì vừa xảy ra.

Nếu bạn làm hỏng, hãy sửa nó

Sử dụng loại hậu quả logic này khi bạn thấy một cơ hội cho học sinh để giải quyết vấn đề mà chúng gây ra. Khi một cái gì đó đã bị phá vỡ, cảm xúc đã bị tổn thương, hoặc một mớ hỗn độn đã được tạo ra cho dù là vô tình hay cố ý, thì người có lỗi sẽ phải sửa nó – đó là điều bình thường.

Mất đặc quyền

Sử dụng loại hậu quả logic này khi một đứa trẻ không làm theo mong đợi. Ví dụ khi học sinh sơn trên tường thay vì lên giấy, hậu quả là đặc quyền sử dụng các vật liệu/ đồ dùng đó sẽ bị mất trong một thời gian ngắn, thường là một hoặc hai ngày. Những “đặc quyền” mất đi phải có liên quan trực tiếp đến hành vi sai trái. Sử dụng loại hậu quả logic này khi trẻ bất chấp lời nói của giáo biên, hoặc đơn giản là quên các quy tắc.

Học sinh của chúng ta có thể phạm sai lầm hoặc có vấn đề về hành vi tại một thời điểm nào đó. Thông điệp cốt lõi bạn cần gửi đi khi sử dụng các hậu quả/ hình phạt logic là bạn tin rằng tất cả các học sinh có thể nhận ra sai lầm và sửa chữa nó. Đồng thời chúng ta cũng muốn, học sinh coi đó là một bài học cho bản thân.

https://thuviengiangday.com dịch

Theo weareteachers.com