Cho dù bạn đang dạy lớp một hay lớp mười hai, các kỹ năng quản lý lớp học hiệu quả vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh đạt đến thành công. Nhưng vấn đề đặt ra là, quản lý lớp học hiệu quả vượt xa những điều cơ bản như các thói quen, quy trình hay việc khởi động và sắp xếp chỗ ngồi của giáo viên.

Vậy một giáo viên phải làm gì để đưa năng lực quản lý lớp học lên một tầm cao mới? Làm thế nào bạn có thể khiến học sinh thực hiện theo các quy tắc và kỳ vọng bạn đặt ra? Làm thế nào bạn có thể khuyến khích học sinh thực hiện các chiến thuật về hành vi và thái độ để giúp chúng thành công trong lớp học? Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang tập trung năng lượng của mình vào các hoạt động giảng dạy?

Với những câu hỏi này, chúng tôi đã thu thập lời khuyên từ các giáo viên có nhiều kinh nghiệm về cách quản lý lớp học. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu làm thế nào để tạo dựng một lớp học được quản lý hiệu quả.

Sự thống nhất của học sinh

Trong những chiến thuật để quản lý lớp học hiệu quả thì sự “tin tưởng” và “thống nhất” của học sinh dường như luôn được các giáo viên đề cập đến.

Giáo viên Adrea Seidl, trường Dartmoor (Washington) luôn muốn nhận được phản hồi từ phía học sinh, nhất là những học sinh ở các lớp lớn. Nếu những đứa trẻ có thể sở hữu các quy tắc riêng của chúng và hiểu các quy tắc của giáo viên đến từ đâu, chúng sẽ tuân thủ tốt hơn. ” Seidl cũng khuyến khích các giáo viên kiên định và nhất quán trong việc thực thi các quy tắc.

Nhà giáo dục Jenn Whitley (Học viện Union Point STEAM ở Georgia) nhấn mạnh rằng, tất cả của việc quản lý lớp học là để tìm hiểu về học sinh. Hãy hỏi học sinh về chính bản thân chúng và những điều chúng nghĩ về bạn. Đó là cách để tạo mối quan hệ tích cực, khuyến khích sự hợp tác. Sẽ luôn luôn có những thời điểm khó khăn, nhưng nếu bạn đứng về phía học sinh, chúng cũng sẽ đứng về phía bạn. Điều này cũng đơn giản như đối với mọi vấn đề khác trong cuộc sống.

Nhà giáo dục Bo Cheli có 14 năm kinh nghiệm dạy học sinh trung học, ông đồng ý rằng sự thống nhất và tin tưởng của học sinh là điều cần thiết. Trước khi bắt đầu với các nội quy, quy trình, kỉ luật và hình phạt trong lớp học, trước tiên chúng ta cần tập trung vào một câu hỏi quan trọng: tại sao các con lại ở đây, trong lớp học này?

Khi đó, học sinh sẽ đưa ra hàng loạt câu trả lời như: “mẹ bắt con đến trường” ”Con phải đi học để vào đại học”,… thầy cũng nói với các học sinh tại sao thầy lại chọn công việc này, ở trong lớp học này. Là giáo viên, chúng ta đã cam kết với một nghề nghiệp, và sự nghiệp đó đòi hỏi chúng ta phải có mặt trong lớp học, hướng dẫn học sinh theo con đường giáo dục của mình. Giáo viên cũng là một công việc để chi trả cho các hóa đơn và cuộc sống cá nhân.

Với một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của giáo viên, học sinh sẽ tò mò muốn tìm hiểu thêm. Để giúp xây dựng niềm tin của học sinh, một điều mà thầy Bo luôn quan tâm là thúc đẩy sự tò mò tự nhiên này bằng cách bắt đầu một hoạt động hỏi đáp ‘Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì’. Các học sinh được mời đặt câu hỏi cho anh thầy, và thầy sẽ nhẹ nhàng chuyển hướng bất cứ điều gì không phù hợp.

Đây là cách của thầy để bắt đầu một kết nối với các học sinh của mình và trung thực với học sinh trước khi mong học sinh thành thật với giáo viên. Nó cũng phục vụ có việc mô hình hóa hành vi mong muốn trong lớp học – cởi mở, tin tưởng – và các ranh giới cá nhân cần được đặt ra. Ngoài ra, cho dù học sinh có nhận ra hay không, cuộc đối thoại này sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn về các “ranh giới”.

Mô hình hóa hành vi mà bạn mong đợi trong lớp học

Từ ngày đầu tiên đến trường, việc mô hình hóa hành vi mong đợi trong lớp học là điều cần thiết để học sinh hiểu được hành vi nào được khuyến khích và hành vi nào là không được chấp nhận.

Nhà giáo dục Michael Linsin đã chỉ ra rằng điều quan trọng là giáo viên phải thực hành các chuẩn mực hành vi trong lớp trước khi mong đợi học sinh thể hiện nó. Một cách hiệu quả là mô hình hóa các hành vi cụ thể, cho học sinh thực hành và khen ngợi khi học sinh thành công.

Ví dụ, bạn muốn học sinh của mình lặng lẽ ngồi vào chỗ, trả lời câu hỏi mà giáo viên đã viết trên bảng. Thay vì bắt học sinh phải đoán ý của bạn, hãy thực hiện các bước làm sau.

  • Trước tiên, hãy truyền đạt quy trình mới bằng cách giải thích các bước bạn muốn học sinh tuân theo. Viết các bước trên bảng và cho học sinh cơ hội đặt câu hỏi nếu chúng còn những thắc mắc.
  • Tiếp theo, cho học sinh thấy những gì bạn mong đợi bằng cách mô hình hóa hành vi đó trước lớp. Điều này sẽ giúp bạn hướng dẫn học sinh từng bước làm cụ thể kèm theo cả những minh họa cần thiết.
  • Tiếp theo, cho học sinh một cơ hội để thực hành. Cho học sinh ra khỏi lớp, sau đó quay trở lại, và thực hành theo đúng quy trình trên.
  • Khi học sinh kết thúc quy trình hãy cung cấp các thông tin phản hồi, khen ngợi những học sinh thực hiện đúng.

Cách làm này sẽ khiến bạn mất một khoảng thời gian và công sức, nhưng sự đầu tư này là hoàn toàn xứng đáng. Một số học sinh có thể ngay lập tức thực hiện được các quy trình, và các học sinh khác sẽ chú ý đến lời khen ngợi mà bạn dành cho những học sinh thực hiện tốt và học theo nó. Hãy nhớ một điều rằng, những thay đổi có thể không xảy ra ngay lập tức, nhưng nếu bạn kiên trì thực hiện, thành công chắc chắn sẽ đến.

Meghan Cooney

https://thuviengiangday.com dịch


? Bộ công cụ Back to school dành cho năm học mới: https://bit.ly/2GVjRgf

? Các tài liệu Back to school khác: https://bit.ly/2Z2UROc