Chất lượng của một trường học đôi khi lại được đo bằng mức độ hạnh phúc của học sinh. Nếu bạn là giáo viên mới, hoặc đơn giản chỉ là người đến thăm quan trường, bạn thấy đầy rẫy những học sinh đang cảm thấy không hạnh phúc, khi đó bạn sẽ nghĩ gì?

Thật dễ dàng để đánh mất niềm vui và hạnh phúc của học sinh với những bài tập ở trường cùng áp lực kiểm tra thi cử. Có vài điều thực sự đặc biệt khi bạn bước vào trong lớp và thấy cả một rừng gương mặt tươi cười hạnh phúc.

Dưới đây là 10 chiến lược giảng dạy để làm cho học sinh của bạn mỉm cười.

  1. Chiến lược giảng dạy: Dang tay đón chào học sinh

Ngay cả trước khi năm học bắt đầu, bạn cũng có thể chào đón học sinh của mình bằng một lá thư chào mừng. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng một cộng đồng lớp học quan tâm thậm chí trước khi học sinh bước vào cửa. Học sinh sẽ không chỉ cảm thấy được chào đón, mà chúng cũng sẽ cảm thấy được đánh giá cao. Hãy nhớ rằng, một lớp học có sự quan tâm là một lớp học hạnh phúc.

  1. Chiến lược giảng dạy: cho học sinh điều chúng mong chờ

Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ. Bạn cảm thấy thế nào vào những ngày đó? Hoặc lần cuối cùng bạn cảm thấy quá thích thú với kế hoạch của mình là khi nào? Cho học sinh những gì chúng mong đợi sẽ làm cho chúng hạnh phúc. Nó cũng có thể là một điều gì đó nho nhỏ như không có bài tập về nhà vào cuối tuần, đến một bữa tiệc của lớp với vô số trò chơi và cuộc vui.

  1. Bớt chút thời gian để tìm hiểu về học sinh.

Học sinh sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc hơn, khi bạn bớt chút thời gian để thực sự hiểu về từng học sinh trong lớp. Điều này không chỉ giúp cho học sinh cảm thấy thoải mái trong lớp và giúp bạn xây dựng cộng đồng lớp học quan tâm, mà còn giúp cho bạn hiểu học sinh hơn.

  1. Để học sinh cùng ăn trưa với bạn

Nếu bạn thực sự muốn làm học sinh hạnh phúc, mỗi tháng hãy mời một vài học sinh ăn trưa cùng với bạn. Trẻ em có xu hướng cởi mở hơn khi chúng ở trong một môi trường mà chúng cảm thấy thư giãn và thoải mái. Mỗi tháng, hãy tổ chức quay số (hãy đảm bảo ai cũng có một lượt) và chọn năm học sinh ngẫu nhiên đến ăn trưa với bạn. Lợi ích là bạn sẽ thấy học sinh của mình ở một khía cạnh khác, với nụ cười rất tươi

  1. Dùng sự hài hước.

Ai mà chẳng thích cười! Hãy dùng bất cứ cơ hội nào mà bạn có để tạo nên sự hài hước trong lớp học. Kể một câu chuyện cười, hài hước hoặc đến trường với một chiếc mũ trông ngốc nghếch hoặc đeo mặt nạ. Thậm chí bạn có thể thiết kế vào thứ sáu hàng tuần là ngày hài hước với những bộ trang phục khác lạ. Bọn trẻ chắc chắn sẽ mong chờ vào việc bạn mặc gì vào tuần tới cũng như tươi cười rạng rỡ với sự háo hức.

  1. Kết hợp âm nhạc.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc ảnh hưởng đến cảm xúc và mức độ năng lượng của chúng ta. Nó cũng là một công cụ mạnh mẽ để làm cho chúng ta hạnh phúc. Hãy thực hiện bất cứ khi nào bạn có cơ hội kết hợp âm nhạc vào lớp học của mình, học sinh của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

  1. Cho học sinh lựa chọn

Học sinh luôn phải thực hiện theo các mệnh lệnh và hiếm khi có cơ hội đưa ra lựa chọn cho mình. Cho học sinh tự lựa chọn về những gì chúng sẽ học là cách tuyệt vời để khiến chúng hạnh phúc. Nó cũng cho học sinh thấy rằng bạn tin tưởng chúng, cũng như cho học sinh sự tự lập.

  1. Để học sinh được vui chơi

Theo nghiên cứu, việc vui chơi rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Nó giúp chúng phát triển về thể chất, tinh thần, xã hội và cảm xúc. Nó giữ cho trẻ khỏe mạnh, đốt cháy năng lượng, cho trẻ tiếp xúc để học hỏi thông qua những người khác và thử những thứ khác nhau. Nó là một dòng sông đầy sáng tạo và dạy cho trẻ em cách tương tác với người khác. Vì vậy, lần tới khi bạn muốn bớt giờ giải lao, hãy suy nghĩ lại.

  1. Hãy cho não chúng được nghỉ ngơi

 Để não nghỉ ngơi là rất cần thiết cho học sinh. Nghiên cứu đã chứng minh rằng học sinh học tốt nhất khi chúng có cơ hội được nghỉ ngơi trong suốt ngày dài học tập. Mục đích của việc để não nghỉ ngơi là để học sinh tập trung lại giúp chúng học tập tốt hơn và nó cũng là cho não của chúng hạnh phúc. Sau mỗi bài học, hãy dành thời gian cho học sinh nghỉ ngơi nhanh chóng: Tất cả chỉ mất năm phút và bạn chắc chắn sẽ thấy được lớp học hạnh phúc

  1. Cho phép học sinh được giao tiếp xã hội

Hầu hết trẻ em đều thích nói chuyện và thường có rất nhiều điều để nói. Tạo cơ hội cho học sinh hòa nhập với bạn bè. Bạn sẽ thấy học sinh sẽ thiết lập các mối quan hệ thúc đẩy môi trường lớp học tích cực. Tham gia xã hội và nói về những thứ khác ngoài việc học sẽ khiến học sinh hạnh phúc. Hãy thử cho học sinh mười phút vào cuối ngày để nói chuyện với các bạn cùng lớp. Bạn thậm chí có thể mời lớp học bên cạnh tham gia vào mỗi thứ Sáu.

Làm thế nào để bạn làm cho học sinh hạnh phúc trong lớp? Bạn có bất cứ lời khuyên hoặc ý tưởng phù hợp? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới. Chúng tôi rất thích nghe ý kiến ​​của bạn.

Janelle Cox

Nguyễn Thị Mai – TGD dịch