Tìm hiểu nhiều hơn về học sinh và hoàn cảnh của chúng là điều quan trọng nhất bạn có thể làm khi bước vào năm học mới

Bắt đầu năm học mới, nhiều giáo viên được phát danh mục công việc phải làm trong năm học. Điều đầu tiên trong danh mục và cũng là chìa khóa thành công cho giáo viên. Đó chính là “Tạo dựng mối quan hệ với học sinh”.

Khi chuẩn bị đón một học kỳ mới, hãy cố gắng lên kế hoạch để làm quen với lớp học của bạn. Khảo sát học sinh và phụ huynh là một công cụ bạn có thể chuẩn bị cho buổi học đầu tiên.

Tạo dựng mối quan hệ với cha mẹ học sinh có thể là công việc không dễ dàng vì không phải cha mẹ nào cũng hứng thú với các cuộc khảo sát và bảng câu hỏi. Tuy nhiên, hãy cho họ thấy rằng bạn đang quan tâm đến con họ; hãy hỏi phụ huynh những thông tin cần thiết về học sinh; lắng nghe những điều học sinh thích hoặc không thích về trường học và những gì chúng làm ngoài giờ học.

Việc này cũng giúp bạn biết được sự kì vọng của cha mẹ học sinh đối với giáo viên.

Khảo sát học sinh sẽ có sự điều chỉnh tùy theo cấp lớp nhưng trong mọi trường hợp, giáo viên cần phải tìm hiểu xem học sinh quan tâm đến điều gì và thái độ của chúng về trường học. Hãy cân nhắc khi hỏi học sinh về giáo viên mà chúng yêu quý.

Nếu có thời gian và sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường, bạn có thể tìm hiểu danh sách lớp trước, và bắt đầu học thuộc tên học sinh. Lý tưởng nhất là khi bạn có quyền tra cứu hồ sơ học sinh như: các lớp đã học, nhận xét ​​của giáo viên, điểm kiểm tra và có thể là một bức ảnh chụp gần đây.

Có rất nhiều học sinh có vấn đề về hành vi và/ hoặc cảm xúc xuất phát từ hoàn cảnh gia đình khó khăn. Những học sinh như vậy có thể là đối tượng mà bạn cần lưu tâm.

Hãy tìm thông tin về địa chỉ của học sinh. Nếu bạn không quen thuộc đường đi lối lại, bạn có thể tự tìm đường, tiện thể xem môi trường sống của học sinh ra sao. Điều này có thể không phù hợp với tất cả mọi người nhưng hãy cố gắng đi bộ nếu có thể. Bạn có thể đến thăm một số học sinh cũ và gia đình của học sinh. Tìm hiểu nơi họ sinh sống cũng là một cách nuôi dưỡng những cuộc trò chuyện thân tình nhằm xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

Những công việc này thực tế hơn đối với giáo viên tiểu học vì họ chỉ có khoảng 25 học sinh. Đối với giáo viên trung học, quá trình này khó khăn hơn vì có thể có 100 học sinh trở lên. Trong trường hợp này, tôi khuyên bạn nên tập hợp danh sách lớp và xin ban giám hiệu cho tổ chức một cuộc họp phụ huynh. Mục tiêu ở đây là để tìm hiểu học sinh. Họ có thể là học sinh có các vấn đề về kỷ luật. Đây sẽ là những học sinh mà bạn muốn tập trung vào đầu tiên bởi vì những học sinh có mối quan hệ tốt với bạn thì ít có khả năng gây ra hành vi xấu trong lớp.

Chắc chắn, giáo viên cũ của học sinh sẽ biết nhiều hơn ban giám hiệu nhà trường. Hãy trao đổi với họ khi bạn có thể. Bất cứ điều gì họ có thể nói với bạn sẽ giúp ích trong việc xây dựng mối quan hệ.

Tôi luôn tin tưởng vào một sự khởi đầu tốt đẹp, kể cả với những học sinh cá tính nhất. Điều này cho phép bạn có những kỳ vọng cao và phù hợp với tất cả những lứa học sinh tương lai.

Douglas Green

Đặng Thanh Hiền dịch