Dạy học chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Nhất là khi phải làm việc với những học sinh có vấn đề về hành vi, những cô cậu ở độ tuổi dậy thì, luôn hiếu động, thiếu chú ý và tập trung – những người luôn sẵn sàng làm bất cứ việc gì để thoát khỏi nhiệm vụ học tập. Chính vì vậy, các giáo viên thường phải dành nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để có thể xây dựng được một kế hoạch quản lý lớp học tốt. Và nếu như bạn đang cảm thấy bất lực khi ở trong tình huống này, thì cũng đừng quá lo lắng vì có rất nhiều người ở tình cảnh tương tự như bạn.

Bạn có thể tham khảo và suy ngẫm về những ý tưởng dưới đây để duy trì được sự tập trung và chú ý của học sinh trong một thời gian dài hơn, trong quá trình giảng dạy.

  1. Nội quy lớp học là điều quan trọng hàng đầu

Tất cả những gì bạn cần là một nội quy lớp học được soạn thảo và thống nhất với học sinh ngay từ khi bắt đầu năm học. Nó sẽ là công cụ để điều chỉnh hành vi của học sinh mỗi khi chúng có biểu hiện sao lãng, mất tập trung. Một nội quy lớp học được thống nhất sẽ đánh thức sự tự giác và ý thức của học sinh trong việc tham gia vào bài học. Đồng thời cũng là cơ sở để bạn có thể áp dụng các hình phạt và kỉ luật trong những trường hợp cần thiết.

  1. Làm cho các bài học trở nên thú vị nhất có thể

Đôi khi, việc học sinh mất tập trung lại có nguyên nhân từ phương pháp giảng dạy của giáo viên. Nếu bài học của bạn không hấp dẫn, nếu các nhiệm vụ không làm cho học sinh cảm thấy thú vị, chúng sẽ có xu hướng nói chuyện hay làm việc riêng. Vì vậy, hãy thử thay đổi các hình thức truyền đạt kiến ​​thức khác. Ví dụ, các cuộc thảo luận nhóm và hoạt động trải nghiệm, các ý tưởng dạy học sáng tạo, các trò chơi học tập,… Bạn thậm chí nên thường xuyên thay đổi các dạng thức hoạt động trong lớp học để có thể duy trì sự chú ý trong thời gian dài hơn.

  1. Chia nhỏ các hoạt động và có thời gian nghỉ

Vâng, thật khó để có thể duy trì được sự chú ý của học sinh trong một khoảng thời gian dài, nhất là với những học sinh ở các lớp nhỏ. Điều này sẽ càng khó hơn khi các bài học của bạn mang tính lý thuyết, dài dòng và nhàm chán. Trong những trường hợp như vậy, hãy để học sinh nghỉ vài phút. Có thể là nhắm mắt, hít thở hoặc đơn giản hơn là nghỉ ngơi và không làm gì. Nó sẽ giúp học sinh thư giãn và sẵn sàng cho các bài học tiếp theo. Một cách khác bạn có thể tham khảo là hãy kể cho học sinh một nửa câu chuyện và giữ những chi tiết quan trọng cho nửa sau để học sinh cảm thấy tò mò.

  1. Hãy giữ sự hài hước

Các buổi nghiêm túc không bao giờ khiến học sinh cảm thấy thoải mái. Thay vào đó, hãy thử mang đến sự hài hước trong lớp. Điều này sẽ không chỉ giữ cho học sinh chú ý mà còn tăng cường sự gắn kết giữa học sinh và giáo viên. Học sinh sẽ, lắng nghe giáo viên chăm chú hơn. Nó cũng loại bỏ yếu tố sợ hãi và giúp giáo viên quản lý lớp học một cách thông minh và thân thiện.

  1. Hãy bắt đầu với các bài thể dục ngắn hoặc các hoạt động khởi động thể chất

Ngồi liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến học sinh mất đi sự ở tập trung. Trong những trường hợp như vậy, cách tốt nhất là bắt đầu bài học với một số động tác thể dục đơn giản như vươn vai, hít thở sâu,…. Nó chắc chắn làm học sinh cảm thấy có thêm năng lượng, tâm trạng và chuẩn bị cho bộ não duy trì sự chú ý trong một thời gian dài hơn. Nó cũng sẽ giúp bạn quản lý lớp học một cách dễ dàng hơn.

  1. Nói điều gì đó không liên quan đến bài học

Mặc dù nhiệm vụ chính của bạn là dạy học, nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần bám sát chủ đề. Đôi khi bạn có thể bỏ qua bài học để cùng học sinh trao đổi về các chủ đề mà học sinh quan tâm như các tin tức, phim ảnh, nghệ sĩ. Các chủ đề mới sẽ mang đến sự mới mẻ và lôi cuốn sự chú ý của học sinh. Hơn nữa, sau đó nó sẽ giúp học sinh tích cực tham gia vào các hoạt động liên quan đến bài giảng chính.

Có rất nhiều cách để duy trì sự chú ý của học sinh. Vì vậy, nếu khi nào bạn vào lớp và thấy mình ở giữa một đám học sinh với tâm trạng chán nản, không chú ý, mất tập trung, bạn hãy thử áp dụng các chiến thuật này để lôi cuốn được sự tham gia của học sinh.

https://thuviengiangday.com