Một trong những khó khăn lớn nhất mà giáo viên trẻ gặp phải là quản lý một lớp khi học sinh đã bị mất kiểm soát và mọi thứ trở nên hỗn loạn. Mỗi giáo viên chúng ta đều có một câu chuyện về từ những ngày đầu lên lớp, về việc mất bình tĩnh với lớp học hoặc về những nỗ lực để tìm cách khiến học sinh lắng nghe. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần những lời khuyên từ các chuyên gia để giữ cho lớp học ổn định và trật tự. Dưới đây là 5 trong số những cách tốt nhất để đưa lớp học trở lại trật tự sau khi học sinh bị mất tập trung:

  1. Bỏ ngòi nổ ra, đừng chờ cho đến khi nó phát nổ

Trong quản lý lớp, phòng ngừa là biện pháp tốt nhất để duy trì hành vi tốt của học sinh. Nói cách khác, cách tốt nhất để giữ trật tự một lớp học ồn ào là không bao giờ để nó xảy ra ngay từ đầu. Các giáo viên có kinh nghiệm có thể xác định các hiểm họa tiềm ẩn hay các nguồn rắc rối trước khi nó thực sự trở thành một vấn đề. Hãy chú ý đến những học sinh đang nói chuyện, tiếng ồn phát ra từ đâu? Những vị trí có khả năng gây mất tập trung? và nhẹ nhàng giải quyết chúng trước khi học sinh trở nên ồn ào. Ví dụ, nếu một học sinh đã mang đồ chơi từ nhà đến lớp, đang cho các học sinh khác xem và nói chuyện, thay vì nhắc nhở hay bỏ qua, hãy nhẹ nhàng đi đến chỗ học sinh, lấy món đồ chơi đó và đặt nó lên bàn của bạn, trong khi tiếp tục giảng dạy. Bạn có thể giải quyết được nguồn gốc của sự ồn ào mà không cần thiết phải quát mắng học sinh mà cũng không làm chậm nhịp bài học.

  1. Giải quyết vấn đề cá nhân, đừng biến nó thành vấn đề của cả lớp

Khi cố gắng giữ trật tự một lớp học, một số giáo viên thường tương tác với cả lớp chứ không phải là một vài cá nhân mất trật tự. Đây không phải là cách tốt để xử lý. Khi bạn nhắc nhở hoặc cáu giận với cả lớp, nghĩa là bạn đang nói chung chung, không ai phải chịu trách nhiệm và những học sinh ngoan cũng có thể tránh bị khiển trách. Chính vì thế nó khiến cho hoạt động này không hiệu quả, việc giữ trật tự theo cách này mất nhiều thời gian hơn và sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai. Thay vào đó, giáo viên hãy xác định một vài học sinh “cầm đầu” của nhóm “bạo loạn” và nhẹ nhàng nhất có thể hãy yêu cầu học sinh đó im lặng. Một khi bạn đã nói chuyện trực tiếp với một hoặc hai học sinh, những học sinh còn lại trong lớp sẽ nhanh chóng làm theo.

  1. Sức mạnh của lời thì thầm

Nghe có vẻ hơi khó tin nhưng lời thì thầm với lớp học có thể là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để khiến học sinh tập trung. Hãy nhớ lại những khoảnh khắc khi bạn quát hoặc la mắng thật lớn trong lớp, điều đó chỉ khiến mọi thứ trở nên ồn ào và hỗn loạn hơn? Nhưng nếu bạn đưa ra những lời rõ ràng, chắc chắn và nhỏ thôi, như những lời thì thầm trong khi học sinh ồn ào, học sinh sẽ phải im lặng để nghe bạn nói. Lúc đầu, chỉ có một hoặc hai học sinh có thể nhận thấy, nhưng khi học sinh làm vậy, chúng bắt đầu tác động đến phần còn lại của lớp, do đó cần tranh thủ sự giúp đỡ của chính học sinh trong việc khôi phục và duy trì trật tự.

  1. Xác lập uy quyền và nền văn hóa lớp học

Cách tốt nhất để giữ cho lớp im lặng và tập trung là phát triển văn hóa về sự tôn trọng và bảo vệ bạn với tư cách là giáo viên. Những đối tượng học sinh “ồn ào” hiếm khi bước ra khỏi hàng ngay từ đầu, và nếu mọi thứ bắt đầu trở nên hỗn loạn, gần như không có thời gian để đưa lớp học trở lại trật tự. Thể hiện được quyền lực, xác lập sự kì vọng và xây dựng văn hóa lớp học là công việc cực kì hiệu quả. Nó cho học sinh thấy rằng bạn thực sự có đủ khả năng quản lí lớp học, rất vững vàng và công bằng. Thể hiện sự sẵn sàng chịu trách nhiệm bằng cách liên tục di chuyển xung quanh lớp học, nhất quán trong cách đối xử với học sinh và thiết lập ranh giới và kỳ vọng rõ ràng. Nếu bạn làm được như vậy, lần tới khi học sinh trở nên ồn ào, thì một câu “hey!hey” đơn giản và nhẹ nhàng cũng khiến học sinh tập trung và chú ý ngay lập tức.

  1. Luôn luôn nhớ, chỉ kiểm soát hành vi mà không kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ của học sinh

Khi các lớp học trở nên hỗn loạn, học sinh dường như không còn lắng nghe hoặc tôn trọng bạn, điều đó dễ khiến bạn nổi nóng và mất kiểm soát. Bạn sẽ dễ dàng phán xét, giả định và mắng nhiếc học sinh.  Là một giáo viên có kinh nghiệm và là một hình mẫu, bạn bắt buộc phải tránh cách làm như vậy. Thay vì thể hiện sự thất vọng ở học sinh, hãy chỉ rõ bạn không hài lòng về hành vi cụ thể nào của họ; thay vì kết tội học sinh? hãy nói tôi rất buồn vì bạn đã làm điều này. Hãy thể hiện rằng bạn thất vọng thay vì tức giận, và cho học sinh biết rằng bạn mong học sinh tốt hơn. Việc tập trung vào hành vi cụ thể sẽ ngăn chặn sự oán giận nguy hại trong lớp học của bạn. Nó đảm bảo học sinh học hỏi từ những sai lầm của mình thay vì cảm thấy bị xúc phạm.

Thực tế là, đến một lúc nào đó bạn sẽ mất quyền kiểm soát một lớp học hoặc để mọi thứ đi quá xa và phải nhân đôi các hình phạt và kỷ luật. Tốt hơn hết là cố gắng ngăn chặn một lớp học ồn ào và hỗn loạn ngay từ đầu, bằng cách có được sự tôn trọng từ học sinh và ngăn chặn vấn đề trước khi chúng bắt đầu. Và nếu mọi thứ bắt đầu vượt khỏi tầm kiểm soát, hãy sử dụng các chiến thuật mà tôi đã đưa ra, chúng sẽ hữu ích với bạn đó!

Guest Author

  https://thuviengiangday.com dịch