Tìm kiếm 5 hoạt động để dạy chủ đề về địa lý? Chúng tôi có nhiều hơn như thế – với 25 hoạt động! Nó bao gồm các hoạt động dành cho học sinh ở mọi cấp độ!

Có bao nhiêu học sinh của bạn có thể xác định vị trí của đất nước của họ trên bản đồ thế giới? Các nhà quản lí giáo dục Mỹ đã bị sốc khi thấy kết quả từ một cuộc khảo sát được tổ chức ở 9 quốc gia. Theo đó cứ một trong năm người Mỹ trẻ tuổi (18 đến 24 tuổi) không thể tìm thấy Hoa Kỳ trên bản đồ thế giới!

Nghiên cứu đó đại diện cho một trong những bước ngoặt trong giáo dục địa lý ở Hoa Kỳ. Mặc dù hầu hết sinh viên Mỹ vẫn không tham gia khóa học “địa lý” ở trường việc tăng cường phát triển kỹ năng địa lý ngày nay được phổ biến rộng rãi hơn mười năm trước. Các tổ chức như National Geographic và National Council for the Social Studies đã tạo ra các tài liệu để hỗ trợ giáo viên trong việc dạy các kỹ năng bộ môn địa lý. Và khoảng mười năm trước, Ủy ban hỗn hợp về Giáo dục Địa lý của Hội đồng Quốc gia về Giáo dục Địa lý và Hiệp hội Địa lý Hoa Kỳ đã phát triển năm chủ đề cụ thể để giúp giáo viên và học sinh tập trung nghiên cứu trong địa lý. Năm chủ đề sau:

  • Vị trí – Mọi thứ nằm ở đâu? Một vị trí có thể cụ thể (ví dụ, nó có thể được nói như là tọa độ của kinh độ và vĩ độ hoặc như một khoảng cách từ một nơi khác) hoặc chung (nó ở phía Đông Bắc).
  • Địa điểm – Điều gì tạo nên một địa điểm khác với những nơi khác? Sự khác biệt có thể được định nghĩa về khí hậu, tính năng vật lý, hoặc những người sống ở đó và truyền thống của họ.
  • Tương tác giữa con người và môi trường – Mối quan hệ giữa con người và địa điểm là gì? Mọi người đã thay đổi môi trường như thế nào để phù hợp hơn với nhu cầu của họ?
  • Di cư – Các loại hình di cư của con người, sản phẩm và thông tin là gì? tìm hiểu về các phương thức vận tải chính được sử dụng, xuất khẩu và nhập khẩu chính của một khu vực và cách thức mà mọi người giao tiếp (di chuyển ý tưởng).
  • Khu vực – Làm thế nào trái đất có thể được chia thành các khu vực nghiên cứu? Các khu vực có thể được xác định bởi một số đặc điểm bao gồm khu vực, ngôn ngữ, đơn vị chính trị, tôn giáo và thảm thực vật (ví dụ, đồng cỏ, đầm lầy, sa mạc, rừng mưa).

CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG LỚP HỌC

Vào đầu năm học, yêu cầu học sinh tạo ra từ bộ nhớ một bản đồ phác thảo của thế giới. (Thay vào đó, học sinh có thể vẽ một bản đồ của Hoa Kỳ hoặc tiểu bang của họ, nếu đó sẽ là trọng tâm của chương trình giảng dạy của năm.) Thu thập các bản đồ. Vào cuối năm học, hãy lặp lại hoạt động này. Sau đó đưa ra các bản đồ mà học sinh đã tạo ra trong những ngày đầu tiên đi học. Bản đồ của họ đã thay đổi như thế nào? Bản đồ cuối năm của họ có cải thiện lớn so với bản đồ được vẽ vào đầu năm không?

– Văn học trên khắp thế giới. Mời học sinh xác định trên bản đồ thế giới các vị trí của một số sách và tác giả của các cuốn sách yêu thích của. Trong số các nhân vật có thể được bao gồm là Paddington Bear (Peru), Heidi (Thụy Sĩ), Ferdinand the Bull (Tây Ban Nha), Strega Nona (Ý), Red Riding Hood (Đức), Madeline (Pháp) và Ping (Trung Quốc).

– Thiết kế lãnh thổ cho một quốc gia. Thử thách học sinh nghĩ về một quốc gia mơ ước và tạo bản đồ của những quốc gia đó. Các bản đồ nên thể hiện các đặc điểm tự nhiên (sông, núi) và các con người tạo ra (đường cao tốc, thành phố lớn). Học sinh nên đặt tên cho quốc gia của họ, quyết định sản phẩm nào sẽ cung cấp cơ sở kinh tế cho quốc gia của họ, v.v.

– Câu đố bản đồ. Thu thập các bản đồ tiểu bang và khu vực từ khắp Hoa Kỳ. Cắt các phần được chọn từ các bản đồ đó. (Kích thước của “mảnh” có thể khác nhau tùy thuộc vào đối tượng học sinh. Trong lớp tiểu học trung bình, các mảnh có thể là khoảng 2 inch vuông.) Học sinh có thể sử dụng tên địa điểm, tính năng tự nhiên (hồ, sông) và các gợi ý khác trên các mảnh bản đồ để cố gắng tìm ra tên của địa danh đó trên bản đồ. Học sinh có thể thực hiện hoạt động này theo nhóm nhỏ. Mỗi nhóm cạnh tranh nhau xem nhóm nào có thể tìm ra được các thông tin của bản đồ trước?

– Tạo một bản đồ Atlat. Chỉ định mỗi học sinh tên của một tiểu bang hoặc một quốc gia. Cung cấp cho học sinh một tờ giấy lớn. Học sinh tạo ra một bản đồ của đất nước đó cùng với các thành phố lớn, các đặc điểm tự nhiên và địa điểm quan trọng. Giáo viên có thể đặt các thông tin trên mỗi bản đồ về tiêu chuẩn về kích thước quốc gia, dân số, vv Trưng bày tất cả các bản đồ của học sinh, ghép lại để tạo ra một bản đồ của cả lớp.

CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHO GIÁO VIÊN

– Tạo một cuốn sách về cộng đồng nơi học sinh sống. Mời học sinh tạo một cuốn sách để mô tả nơi họ sinh sống. Nội dung có thể mô tả một đặc điểm địa lý độc đáo, thời tiết, hoặc con người và truyền thống của cộng đồng cư dân. Khi hoàn thành, cuốn sách nên để tên học sinh là tác giả và chia sẻ với độc giả – là những người không sống trong cộng đồng đó.

– Có rất nhiều cách để nói “Xin chào”! Học sinh thử thách để khám phá có bao nhiêu cách khác nhau mà họ có thể nói “xin chào”. Cung cấp cho học sinh các công cụ có sẵn trên Internet để học sinh có thể tìm hiểu! Học sinh sẽ đăng các cách chào khác nhau trên bản đồ thế giới. Mỗi học sinh có thể chọn một từ hoặc cụm từ khác để tạo “bản đồ “chào hỏi của thế giới”.

– Lấy mẫu đất! cho học sinh viết thư cho bạn bè hoặc người thân ở các vùng khác của đất nước (hoặc trên thế giới). Học sinh nên yêu cầu mỗi người gửi cho họ một mẫu đất nhỏ phổ biến trong khu vực của họ. Học sinh có thể so sánh các mẫu đất từ ​​khắp nơi trên đất nước và trên toàn cầu. Những thông tin nào học sinh có thể chia sẻ từ việc quan sát các mẫu đất của khu vực đó?

– Tạo tem bưu chính hoặc bưu thiếp. Chỉ định mỗi học sinh tên của một quốc gia (hoặc một tiểu bang, nếu tiểu bang là trọng tâm của chương trình học). Học sinh phải nghiên cứu đất nước đó và thiết kế một con tem bưu chính để các công dân của nó sử dụng. Con tem có thể có một địa danh, nhận vật hoặc danh lam thắng cảnh nổi tiếng… Học sinh trưng bày con tem của họ trước lớp, giải thích lý do tại sao họ chọn sử dụng hình ảnh như vậy. Học sinh lớn hơn có thể thiết kế bưu thiếp. Ở một bên, họ vẽ một đại diện hình ảnh của một địa điểm. Ở phía bên kia, họ viết một thông điệp cung cấp cho người đọc một số thông tin về địa điểm. Đăng các tấm bưu thiếp của học sinh lên bảng thông báo. Đánh số mỗi bưu thiếp. Cho học sinh một tuần để đọc tất cả các tấm bưu thiếp của riêng mình và ghi lại những dự đoán về địa điểm trên tấm bưu thiếp của các bạn khác. Vào cuối tuần, học sinh có thể lật ngược các tấm bưu thiếp để tìm hiểu câu trả lời đúng. Ai đoán chính xác những nơi nhất?

– Báo cáo thời tiết. Chỉ định mỗi học sinh tên của một thành phố. (Đây có thể là thành phố ở Hoa Kỳ nếu đó là trọng tâm của chương trình giảng dạy của bạn. Hoặc chọn các thành phố từ khắp nơi trên thế giới.) Vào ngày học đầu tiên của mỗi tháng, học sinh thu thập thông tin về thời tiết ở thành phố đó. Họ có thể so sánh từ tháng này sang tháng khác và có nhiệt độ cao và thấp trong suốt một năm. Thành phố nào có thời tiết quanh năm ấm nhất? thú vị nhất? Thành phố nào có biên độ nhiệt rộng nhất? Thành phố nào có thời tiết giống như thời tiết trong thành phố của bạn?

HOẠT ĐỘNG DÀNH CHO DẠY HỌC VỀ CUỘC SỐNG CON NGƯỜI VÀ MỐI QUAN HỆ VỚI MÔI TRƯỜNG

– Thần rừng. Đọc to cuốn sách The Lorax (by Dr. Seuss), một ví dụ tuyệt vời về tương tác giữa con người và môi trường cho mọi lứa tuổi. Nói về các nhân vật khác nhau trong cuốn sách. Làm thế nào để học sinh cảm nhận được về mỗi các nhân vật trong truyện? Mỗi nhân vật tượng trưng cho ai? Mỗi nhân vật bị ảnh hưởng như thế nào? Ai là ai?

– Dân số ngày càng tăng của thị trấn của bạn. Thu thập số liệu thống kê dân số cho thị trấn của bạn càng cập nhật càng tốt. Học sinh có thể tạo ra các đồ thị để cho thấy dân số của thị trấn đã thay đổi như thế nào trong nhiều thập kỷ. Sự thay đổi dân số ảnh hưởng như thế nào đến thị trấn?

– Mong muốn và nhu cầu. Yêu cầu học sinh tạo ra một danh sách những điều họ muốn có một cuộc sống tốt đẹp. Họ thực sự cần những thứ nào trong số đó? Có bao nhiêu trong số những thứ họ thực sự cần có thể được tìm thấy trong môi trường tự nhiên? Mọi thứ phải do con người tạo ra?

– Điều gì xảy ra nếu… Đặt những câu hỏi này cho học sinh: Nếu sân cỏ hoặc khu vườn nhà bạn không bao giờ được chăm sóc thì sao? Nó sẽ trông như thế nào nếu bạn quyết định để cho nó “thuận tự nhiên” (nếu bạn không cắt nó, tưới nước, cây bụi)? Yêu cầu học sinh thảo luận và vẽ tranh để thể hiện sự biến đổi của khu vườn nếu nó phát triển hoàn toàn tự nhiên.

– Một bức tranh có giá trị … Giúp học sinh thu thập hình ảnh của thị trấn của bạn trong những năm qua. Thị trấn đã khác biệt và biến đổi như thế nào so với nhiều năm trước đây?

HOẠT ĐỘNG GIẢNG DẠY VỀ SỰ BIẾN ĐỔI

– Các sản phẩm chúng ta sử dụng. Các sản phẩm chúng ta sử dụng có nguồn gốc từ đâu? Cho học sinh thu thập nhãn từ thực phẩm, quần áo, đồ chơi và các sản phẩm khác mà họ sử dụng. Những sản phẩm đó đến từ đâu? Tỷ lệ phần trăm của những sản phẩm đó được thực hiện ở tiểu bang của bạn? Quốc gia của bạn? lục địa khác? Chúng ta có phụ thuộc vào các sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới không? Nói về cách các sản phẩm được tạo ra bên ngoài cộng đồng của bạn có thể đến đó.

– Biểu đồ đi lại. Giúp học sinh tạo ra một biểu đồ để cho biết cha mẹ của họ đi làm bao xa mỗi ngày. Một thanh khác của biểu đồ sẽ đại diện cho những người đi lại ít hơn 5 dặm, 6 đến 10 dặm, từ 11 tới 20 dặm, từ 21 tới 30 dặm, và hơn 30 dặm. Cung cấp bản đồ cho học sinh để hiển thị các địa điểm khác nhau mà mọi người đi du lịch.

– Nguồn gốc. Gia đình của học sinh đến từ đâu? Yêu cầu học sinh tìm hiểu về nguồn gốc của gia đình họ. Thông tin đó có thể được vẽ trên một bản đồ lớp để học sinh có thể thấy được địa điểm mà họ sinh sống, chia sẻ với những bạn khác trong lớp. Ngoài ra, hãy cho học sinh cơ hội nói về thời gian và lý do tại sao tổ tiên của họ đến Hoa Kỳ và cách họ đến đây.

– Phỏng vấn những người lớn tuổi trong cộng đồng. Nhiều điều có thể học được từ những người lớn tuổi trong một cộng đồng. Học sinh có thể phỏng vấn các thành viên trong gia đình và hàng xóm về quá khứ của họ. Học sinh có thể đặt câu hỏi về phương tiện đi lại mà họ đã sử dụng, các loại thực phẩm họ ăn, quần áo họ mặc, các trường họ đã đến. Mọi thứ đã thay đổi như thế nào?

– Biển số xe từ khắp nơi. Thử thách học sinh theo dõi các biển số xe khác nhau mà chúng thấy trong suốt một tuần. (Nếu có thể, bạn có thể đến một nơi nào đó mà học sinh có thể quan sát một loạt các biển số xe). Tấm biển số có thể cho bạn biết gì về một tiểu bang? Đối với hoạt động viết tiếp theo, học sinh có thể viết thư cho Bộ Giao thông ở tiểu bang. Trong thư của họ, họ có thể yêu cầu thông tin về tấm giấy phép của tiểu bang.

HOẠT ĐỘNG CHO GIẢNG DẠY VỀ CÁC KHU VỰC

– Lập bản đồ khu vực trường học của bạn. Tạo một bản đồ hiển thị các khu vực mà học sinh sống. Mời mỗi học sinh thêm một ghim vào bản đồ để chỉ ra vị trí của nhà mình. Có thể rút ra kết luận nào từ bản đồ? Có nhiều sinh viên sống trong một “vùng” của “khu vực trường học” hơn ở những nơi khác không? Tại sao lại như vậy?

– Múi giờ. Trong khi các học sinh của bạn ngủ say đêm nay, các học sinh ở một số nơi khác trên thế giới đang ngồi ở bàn học của họ. Tại sao vậy? Nói chuyện với học sinh về các múi giờ. Các múi giờ ảnh hưởng đến cuộc sống của học sinh như thế nào? Các múi giờ ảnh hưởng đến chúng như thế nào khi chúng bay từ nơi này đến nơi khác? Bây giờ là mấy giờ ở những nơi khác trên thế giới? (Đối với hoạt động này, bạn có thể sử dụng tài nguyên Internet World Time Zone Map.)

– Chơi xổ số lô tô. Hướng dẫn học sinh tạo thẻ bingo của riêng chúng. Học sinh nên gắn nhãn mỗi cột trên thẻ bingo với một khu vực của Hoa Kỳ. (Sử dụng bất kỳ sắp xếp vùng nào xuất hiện trong văn bản của học sinh hoặc chương trình giảng dạy địa phương của bạn; nếu có nhiều hơn năm khu vực, sinh viên chọn năm vùng để sử dụng trên thẻ của họ.) Cho học sinh vẽ trong mỗi ô vuông ở cột bang trong khu vực đó. Giáo viên viết tên của một tiểu bang từ một túi có phiếu giấy ghi tên của các tiểu bang. Ai nhận được bingo đầu tiên?

– Các khu vực trong cộng đồng của bạn. Cho học sinh quan sát các khu phố nơi họ sống. Giải thích lý do tại sao những khu vực trong khu phố lại phát triển khác nhau. Vai trò của các nhà máy (công việc) hoặc nhà thờ, một ngọn đồi hoặc hồ… Học sinh có thể tìm hiểu gì về cộng đồng của mình từ các khu vực dân cư? Đâu là khu vực mua sắm hoặc khu vực nhà máy hoặc khu vực nông trại vì sao các khu vực lại được bố trí như vậy?

– Khu vực văn hóa. Thu thập tem từ các quốc gia trên toàn thế giới. Học sinh có thể tìm hiểu về các vùng văn hóa từ tem của một quốc gia. Điều gì làm một số tem cho bạn biết về văn hóa của đất nước đó?

Tác giả Gary Hopkins

Nguyễn Hữu Long dịch