Lớp học đảo ngược mà không đảo lộn

Các lớp học trên cả nước đang chia tay dần với các bài giảng truyền thống tập trung vào người hướng dẫn và thay vào đó là “lớp học đảo ngược” Trong một lớp học đảo ngược, học sinh hoàn thành hướng dẫn qua video và các nền tảng trực tuyến. Học sinh cũng tham gia vào các cuộc thảo luận, hoạt động và các dự án bài tập về nhà để hỗ trợ việc học, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn và học sinh chủ động thực hiện. Một lớp học đảo ngược mang lại rất nhiều lợi ích nhưng nó cũng đòi hỏi giáo viên phải dành nhiều thời gian cho việc lập kế hoạch và suy nghĩ. Bài viết này cung cấp năm chiến thuật để giúp lớp học của bạn thực sự “đảo ngược” mà không bị đảo lộn.

Đánh giá, Đánh giá và Đánh giá lại

Điều cần thiết là đánh giá hiệu suất của học sinh khi tiến hành mô hình lớp học đảo ngược vì học sinh hoàn thành phần lớn các bài giảng bên ngoài lớp học.

Nhận thức được mức độ hiểu bài của học sinh sẽ giúp bạn điều chỉnh các hoạt động trong lớp và áp dụng chiến thuật phân hóa. Sử dụng các bài kiểm tra trước khi đến lớp hoặc theo dõi các bảng thảo luận của học sinh để biết những vấn đề học sinh còn vướng mắc từ đó đánh giá học sinh dưới cả góc độ nhóm và cá nhân.

Chọn công nghệ và công cụ thân thiện

Khi áp dụng mô hình lớp học đảo ngược, việc sử dụng công nghệ không được làm phức tạp hóa quá trình học tập. Mục tiêu ở đây là mang đến cho hóc inh một không gian trực tuyến, dễ dàng truy cập tài liệu, các hướng dẫn trong bài học và tham gia các cuộc thảo luận. Nó cũng cho phép bạn tạo và đăng các bài học dưới dạng video mà không phải đau đầu. Nếu việc tìm kiếm các công cụ gặp khó khăn, hãy thiết kế bài học của bạn trước, sau đó tìm kiếm công nghệ hỗ trợ nhu cầu của bạn.

Ngoài ra, hãy xem xét hệ thống quản lý học tập hiện tại của trường bạn để không bị lãng phí thời gian. Học sinh sẽ quen dần với các kênh liên lạc, hạn chế những trục trặc trong quá trình sử dụng.

Không học sinh nào bị bỏ lại phía sau

Hãy cẩn thận đừng nghĩ rằng mọi học sinh đều có quyền truy cập Internet ở nhà khi áo dụng mô hình lớp học đảo ngược. Hãy trao đổi với từng học sinh để tránh những ảnh hưởng từ bạn bè.

Nếu bạn phát hiện ra một số học sinh không có quyền truy cập Internet hoặc các thiết bị công nghệ cần thiết ở nhà, hãy dự đoán trước trong quá trình lập kế hoạch bài học để đảm bảo rằng học sinh đó có thể theo kịp các bạn. Các lựa chọn thay thế bao gồm quay video khóa học trên DVD hoặc tải xuống máy tính hoặc các thiết bị có sẵn.

Dạy học sinh cách trở thành học sinh

Học sinh biết rõ những gì được kì vọng trong một lớp học truyền thống. Học sinh cũng biết cách viết những gì chúng nhìn thấy trên bảng và chỉ hỏi những câu hỏi đúng; tuy nhiên, những kỹ năng đó có thể không thay đổi khi đảo ngược lớp học của bạn.

Đối với hầu hết các học sinh, lớp học đảo ngược sẽ giúp chúng chịu trách nhiệm cho việc học của bản thân. Học sinh phải chủ động đi tìm các hướng dẫn và có sự điều chỉnh sự độc lập trong quá trình học tập. Dạy học sinh cách xem các bài giảng không phải với mục đích để giải trí. Nếu bạn thấy rằng học sinh gặp khó khăn khi chuyển từ lớp học truyền thống sang lớp học đảo ngược, hãy dạy học sinh cách ghi chép, chuẩn bị câu hỏi cho các buổi học trong lớp, và tạm dừng và tua lại bài giảng khi cần.

Sự chuẩn bị của cha mẹ

Cha mẹ là đôi mắt và đôi tai của bạn ở nhà; như vậy, họ sẽ có thể cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh về những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả trong lớp học đảo ngược của bạn. Hãy nhớ rằng khi học sinh có bài tập về nhà, nghĩa là cha mẹ cũng có bài tập về nhà. Để tránh bất kỳ sự phiền phức nào từ phía phụ huynh hảy chủ động trao đổi với họ từ trước.

Điều này sẽ giúp cha mẹ hỗ trợ con cái của họ trong quá trình áp dụng mô hình lớp học đảo ngược. Phụ huynh cũng sẽ phối hợp cùng giáo viên để tạo một không gian trong nhà phù hợp cho việc học tập tích cực. Nó cũng sẽ cung cấp cho phụ huynh một số chiến thuật và công cụ khi sử dụng công nghệ trực tuyến hoặc giải pháp thay thế.

Whitney Stovall

https://thuviengiangday.com dịch