Cho dù bạn đang dạy tiểu học, trung học cơ sở hay trung học phổ thông chắc hẳn bạn đã nhìn thấy học sinh của bạn không hào hứng với việc học tập. Chúng ngáp ngắn ngáp dài, rồi nói chuyện riêng, làm việc đối phó và thậm chí là ngủ gọc trên bàn. Có thể nói việc học sinh không có động lực là một trong những phần khó khăn nhất của việc giảng dạy, nhưng may mắn thay, bạn có thể sử dụng nhiều cách để có thể thay đổi được điều đó.

Cho dù bạn là một giáo viên trẻ hay là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, 5 chiến lược dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện động lực học tập của học sinh trong lớp học:

– Hiểu đối tượng người học

– Thay đổi cách dạy

– Sử dụng các ví dụ thực tế

– Đưa ra các lựa chọn

– Trao trách nhiệm cho học sinh

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn từng chiến thuật cụ thể:

 1. Hiểu đối tượng người học

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để thúc đẩy học sinh là dành thời gian để tìm hiểu về chúng. Mỗi lớp đều khác nhau và mỗi cá nhân người học đều là duy nhất. Khi bạn làm quen với từng học sinh, bạn có thể lập kế hoạch làm thế nào để thúc đẩy mỗi học sinh một cách tốt nhất. Bạn A có động lực bên trong rất mạnh? Bạn ấy thích làm việc một mình hay theo nhóm? Bạn ấy ấy muốn hoàn thành các bài tập hay một dự án? Những loại phần thưởng nào mà em đó thích?

Bạn sẽ không thể có được tất cả những thông tin này trong ngày đầu tiên của năm học nhưng hãy viết ra những gì bạn thu thập được vào sổ thông tin lớp học. Khi bạn có được nó, hãy sử dụng nó để tìm ra cách thúc đẩy người học.

 1. Thay đổi phong cách giảng dạy

Sử dụng thông tin bạn thu thập được về học sinh, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh phong cách giảng dạy của mình cho phù hợp với lớp học. Hãy linh hoạt và thích ứng với phong cách học tập của học sinh. Hãy lên kế hoạch thay đổi cách tiếp cận của bạn theo thời gian để xem cách nào hiệu quả nhất và thu hút học sinh nhiều hơn.

Tìm kiếm những cách mới để dạy bài học của bạn. Nếu bạn đã dạy được vài năm, bạn thường có xu hướng sử dụng lại giáo án. Tuy nhiên điều đó lại là một trong những yếu tố khiến cho học sinh cảm thấy nhàm chán. Việc xây dựng và thiết kế các giáo án mới có nhiều lợi ích:

 • Dạy cùng một bài mỗi năm sẽ trở nên nhàm chán. Bạn sẽ là một giáo viên hiệu quả hơn nếu bạn hứng thú hơn với tài liệu mới mà mình được tiếp cận.
 • Các giáo án mới cho phép bạn tận dụng lợi thế của công nghệ mới.
 • Bạn có thể điều chỉnh các bài học của mình cho phù hợp với cách học của học sinh.

Lên kế hoạch thay đổi ít nhất một phần trong kế hoạch bài học của bạn mỗi năm học để giữ cho mọi thứ luôn mới mẻ và sáng tạo.

 1. Sử dụng các ví dụ trong cuộc sống thực

Trong thời đại của Google, hơn bao giờ hết học sinh sẽ đặt câu hỏi tại sao cần học những gì bạn đang dạy. Ngay cả ở lứa tuổi tiểu học, học sinh cũng muốn biết tại sao chúng cần biết những gì chúng đang học ở trường.

Nếu học sinh có thể giải bất kỳ bài toán nào bằng điện thoại hay máy tính thì tại sao chúng cần học toán? Google có thể trả lời tất cả các sự kiện lịch sử chính xác như bất kỳ cuốn sách nào. Vậy trường học có thể dạy họ những gì?

Hãy chuẩn bị để trả lời câu hỏi này… hàng ngày.

Nếu bạn dạy một điều gì đó chỉ vì nó có trong bài kiểm tra hoặc đây là những gì bạn phải dạy theo yêu cầu của chương trình thì chắc chắn sẽ không tạo động lực cho học sinh. Thay vào đó, hãy tạo các hoạt động để trả lời câu hỏi này, hãy sử dụng video,công nghệ. Tìm cách kết hợp các ví dụ thực tế hoặc giải thích cách học sinh sẽ sử dụng bài học này trong tương lai.

 1. Đưa ra các lựa chọn

Bất cứ khi nào có thể, hãy cho học sinh của bạn lựa chọn. Các lựa chọn mang lại cho học sinh cảm giác được chủ động và lôi cuốn chúng tham gia vào bài học.

Nếu bạn đang cho học sinh làm hai bài toán, ít nhất hãy cho chúng có quyền được chọn làm bài nào trước bài nào sau. Nếu bạn giao bài tập về nhà cho học sinh, hãy cho chúng được lựa chọn nhiều dạng thức khác nhau hoặc chọn thời hạn nộp bài. Việc áp đặt học sinh phải thực hiện theo những điều giáo viên yêu cầu sẽ khiến chúng mất đi động lực học tập.

Nếu có thể, hãy cho phép học sinh chọn loại bài tập mà chúng cần hoàn thành. Một số học sinh sẽ thích các bài tập, môt số khác lại thích các dự án trong khi những học sinh khác lại thích viết báo cáo… Giáo viên chỉ cần đặt ra các nguyên tắc để đạt được các mục tiêu của bài tập, sau đó để học sinh sử dụng trí tưởng tượng của mình để tạo ra phần còn lại.

Khi làm các bài tập trong lớp, hãy cho phép học sinh chọn đôi khi làm việc độc lập hay theo nhóm nhỏ. Đưa ra các lựa chọn giữa bài tập đọc trong sách giáo khoa hoặc bài tập thực hành khác mà bạn có sẵn. Bạn càng có thể duy trì sự linh hoạt để học sinh có thể học theo phong cách học tập cá nhân.

 1. Trao trách nhiệm cá nhân

Tạo cộng đồng trong lớp học của bạn bằng cách giao việc cho học sinh. Việc học sinh được giao các nhiệm vụ, trọng trách sẽ giúp chúng cảm thấy có trách nhiệm, có giá trị, được tôn trọng và ghi nhận. Một số ý tưởng mà giáo viên có thể tham khảo là:

 • Chuyên gia vệ sinh môi trường: Người này đảm bảo lớp học sạch sẽ, rác được thu dọn ở bàn học và sàn nhà. Học sinh này có thể mang một thùng rác đến từng bàn học để học sinh vứt rác. Học sinh này cũng có thể giám sát thùng rác để đảm bảo các học sinh trong lớp biết cách phân loại rác.
 • Nhân viên bưu điện: Người này phát bài kiểm tra, các loại giấy tờ cho từng học sinh và cũng thu thập giấy tờ và giao cho giáo viên.
 • Nhân viên vườn thú: Nếu lớp học ở tiểu học hoặc mầm non có thú cưng, người này sẽ chăm sóc nó.
 • Thủ thư: Người này có nhiệm vụ đảm bảo khu vực sách gọn gàng, sạch sẽ. Đảm bảo sách được trả lại đúng vị trí của chúng.
 • Trợ giảng: Người này giúp giáo viên giảng bài. Học sinh này đứng hoặc ngồi ở đầu lớp và cầm tài liệu cho bạn hoặc giúp đỡ theo những cách khác.
 • Cảnh sát viên: Người này chịu trách nhiệm đảm bảo học sinh xếp hàng đúng và tuân theo các quy tắc.
 • Cảnh sát môi trường: Người này đặt ghế vào bàn làm việc vào cuối buổi học, dọn dẹp bảng và giúp mọi công việc trông coi khác.
 • Hỗ trợ kỹ thuật: Người này giúp thực hiện các công việc liên quan đến công nghệ các slide trong bài thuyết trình hoặc trợ giúp học sinh khác với các thiết bị trong lớp học.

Bạn hãy tạo các mẫu tin tuyển dụng với mô tả chi tiết về từng công việc để học sinh biết được những gì chúng phải làm, những gì mà bạn mong đợi. Sau đó học sinh sẽ ứng tuyển vào các vị trí công việc phù hợp.

Sau đó, hãy tổ chức buổi phỏng vấn để lựa chọn các ứng viên phù hợp với các vị trí công việc này. Điều quan trọng là, học sinh phải coi những loại công việc này như một đặc ân và nếu học sinh càng cạnh tranh để có được công việc mong muốn chúng sẽ càng có động lực hơn.

Có thể nói, không một chiến lược nào là hiệu quả tuyệt đối. Trong quá trình sử dụng, bạn cần kết hợp nhiều chiến lược khác nhau và thích ứng với học sinh của từng lớp học. Để biết thêm ý tưởng về động lực học tập của học sinh, hãy tham khảo các khóa học trên webite: https://daotaogiaovien.com/

https://thuviengiangday.com