Đối phó với việc học sinh làm gián đoạn trong giờ học chỉ là một phần của công việc giảng dạy. Học sinh rất khó có thể ngồi yên một chỗ và thường xuyên cảm thấy bị ép buộc khi phải đưa ra câu trả lời.

Mặc dù việc gián đoạn là điều không hề được mong đợi, nhưng nó vẫn cứ xảy ra và liên tục tái diễn trong các tiết học. Biết cách để đối phó với những gián đoạn là một kỹ năng quan trọng đối với tất cả giáo viên và dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích để giúp học sinh của bạn im lặng và giữ cho bài học của bạn luôn hiệu quả.

  1. Sử dụng các tín hiệu không lời

Khi một học sinh muốn đóng góp ý kiến nhưng bạn giảng bài, học sinh thường gây ra gián đoạn. Việc cho phép học sinh được tự do nói ý kiến của mình khiến cho bài giảng của bạn bị ngắt quãng. Vì thế, việc sử dụng tín hiệu (không dùng lời nói) là điều rất cần thiết.

Thay ngay lập tức nói ý kiến của mình,  giáo viên có thể yêu cầu học sinh đưa ra một cử chỉ hoặc tín hiệu bằng tay để báo hiệu rằng, chúng có ý kiến.

Giơ tay là cách làm quen thuộc để thu hút sự chú ý, nhưng nó buộc bạn phải dừng lại để phản hồi hoặc phớt lờ học sinh của mình. Vì lý do này, bạn nên sử dụng các tín hiệu xác nhận để cho học sinh biết ‘Thầy cô đã xác nhận ý kiến của em, nhưng chưa thể dừng ngay bây giờ’ để học sinh của biết rằng chúng không bị bỏ qua. Một cái vẫy tay hoặc giơ ngón tay cái khiến cho học sinh cảm thấy rằng, ý kiến của chúng đã được giáo viên lắng nghe.

Những tín hiệu này rất hiệu quả với những học sinh “tăng động”, những học sinh luôn thích ngay lập tức cần nói lên ý kiến ​​của mình hoặc những học sinh luôn cảm thấy bị bỏ rơi nếu họ không được nói lên suy nghĩ của mình.

  1. Sử dụng các ghi chú/ nhắc nhở không dùng lời

Đối với những học sinh liên tục ngắt lời và gặp khó khăn trong việc giữ im lặng, hãy sử dụng các biện pháp cá nhân hóa để thể hiện ý kiến.

Hãy sử dụng một ghi chú có sẵn trên bàn để học sinh có thể viết ra ý kiến của chúng. Hoặc giáo viên có thể dùng các hình thức cảnh cáo, nhắc nhở về việc học sinh đang làm gián đoạn như viết lên bảng, hoặc ghi số lần nói tự do của học sinh,…

Sự gián đoạn thường xuất phát từ sự kiểm soát bản thân kém hoặc sự thôi thúc thể hiện bản thân, do đó, việc đặt một lời nhắc dễ nhìn có thể giúp học sinh kiểm soát tốt hơn.

  1. Không phản hồi lại học sinh nói tự do

Tùy thuộc vào phong cách giảng dạy và tính cách của bạn, bạn có thể bỏ qua những học sinh nói tự do trong khi bạn đang nói. Bỏ qua các học sinh đang gây gián đoạn giúp bạn tránh các cuộc đối đầu với học sinh trong lớp học.

Mặc dù phản ứng tự nhiên của giáo viên sẽ là trả lời học sinh, nhưng việc cố tình “bỏ qua” lời học sinh đó, sẽ gửi thông điệp rằng lời nói của bạn rất quan trọng và bài học của bạn sẽ không bị gián đoạn bởi bất kỳ một học sinh nào. Khi học sinh thấy rằng việc thể hiện quan điểm không có hiệu lực, chúng sẽ không được phép thực hiện những hành động tương tự trong tương lai.

Nhiều học sinh cố tình tạo nên sự gián đoạn vì chúng khao khát sự chú ý và sự từ chối của giáo viên khiến cho học sinh sẽ từ bỏ ý nghĩ này.

Sử dụng phương pháp này đòi hỏi sự kiên nhẫn và một cái đầu lạnh; bạn sẽ cần phải có khả năng chống lại sự thôi thúc tự nhiên trong việc phản hồi lại học sinh. Một khi học sinh biết bạn đã bị tấn công, hành động của chúng sẽ được xác thực, nhưng nếu bạn có thể giữ bình tĩnh, bạn sẽ có cơ hội tốt để ngăn chặn sự gián đoạn trong tương lai.

  1. Trả lời nhanh, và lặp lại đúng một câu phản hồi

Nếu bản năng buộc bạn phải trả lời hay phản hồi những học sinh gây gián đoạn, và nếu bạn có thể kiểm soát được phần còn lại của lớp học, khi đó bạn có thể trả lời nhanh. Hãy đảm bảo câu trả lời, hay phản hồi không làm cho bài giảng của bạn bị ngắt quãng. Hãy giải quyết vấn đề đó bằng một câu trả lời ngắn như ‘hãy giữ suy nghĩ ở đó’ hoặc ‘Hãy đợt cô một lát’ để học sinh biết rằng bây giờ không phải là thời gian để trao đổi..

Sự lặp lại những câu trả lời ngắn ở trên rất quan trọng nó giúp giáo viên thể hiện được thái độ và sự kì vọng về hành vi của học sinh. Theo thời gian, học sinh sẽ biết rằng việc nói tự do sẽ không mang lại kết quả. Nó sẽ khuyến khích học sinh giữ im lặng.

  1. Nói chuyện riêng với học sinh

Nếu bạn nghi ngờ rằng học sinh cố tình nói tự do hoặc tạo nên sự gián đoạn hoặc nếu học sinh không phản ứng với các biện pháp của bạn, có lẽ đã đến lúc nghiêm túc hơn một chút để hạn chế loại hành vi này.

Hãy đưa học sinh sang một phòng riêng biệt và giải quyết vấn đề một cách riêng tư. Giải thích cách hành động của học sinh đang phá vỡ bài giảng và toàn bộ hoạt động học tập, cố gắng tìm động lực đằng sau sự gián đoạn và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn các vấn đề trong tương lai.

Lý tưởng nhất là giọng điệu nghiêm túc trong quá trình thảo luận sẽ gây ấn tượng với học sinh về mức độ nghiêm trọng của tình hình. Nếu học sinh vẫn từ chối hợp tác, bạn sẽ cần có các biện pháp tiếp theo để sẵn sàng triển khai. Cho dù đó là một hệ thống kỷ luật hay một lời khen thưởng cho hành vi tốt, hãy đảm bảo rằng bạn có kế hoạch dự phòng nếu học sinh của bạn không hợp tác.

Mỗi trường hợp gây gián đoạn trong giờ học sẽ khác nhau tùy thuộc vào đối tượng học sinh, vì vậy, giáo viên nên có một loạt các biện pháp khác nhau trong cẩm nang nghề nghiệp. Những kỹ thuật này sẽ giúp bạn đối phó với tất cả các hành vi gây gián đoạn, từ những học sinh tìm kiếm sự chú ý, thích thể hiện cho đến những học sinh “tăng động” và tò mò về mọi thứ…

Bill Sands

https://thuviengiangday.com dịch