Tất cả các trường học nên nghe 4 điều đơn giản dưới đây để giúp các giáo viên thoát khỏi tình trạng quá tải, để hỗ trợ các nhà giáo dục một cách thực sự.

Tất cả các trường học nên theo kế hoạch bốn điểm đơn giản của tôi để giải quyết cuộc khủng hoảng của giáo viên, một nhà giáo dục đã viết:

Chắc chắn tất cả các giáo viên sẽ nhận ra một sự thật đáng buồn: Chúng ta đang làm việc càng ngày càng vất vả, cứ như vậy hết ngày này đến ngày khác (có thể Bộ giáo dục cũng đã bắt đầu nhận ra điều kiện này).

Câu hỏi quan trọng nhất cần phải giải quyết là liệu những gì chúng ta đang làm trong trường học có thực sự nâng cao chất lượng dạy và học hay không? Đáng buồn thay, có vẻ như là không!

Như vậy, nhiều khả năng rằng chúng ta đang dành những khoảng thời gian dài vô tận làm các công việc vô ích bởi vì đó là những gì chúng ta được kì vọng làm hoặc bị bắt buộc phải làm …

Vì vậy, có thể đưa ra một chiến lược đơn giản để áp dụng trong các trường học để hướng đến sự cân bằng cuộc sống trong công việc của giáo viên cũng như những yêu cầu về khối lượng công việc của các trường học.

Có bốn lĩnh vực chính mà tất cả lãnh đạo và các nhà quản lí giáo dục cần phải xem xét. Bằng cách giải quyết các vướng mắc, chúng ta có thể trả lại cho giáo viên cho công việc họ thực sự yêu thích – giảng dạy. Nhà trường sẽ cần phải hành động quyết liệt với một cách tiếp cận nhất quán và có sự cam kết trong 4 yếu tố này.

Bốn yếu tố ảnh hưởng đến khối lượng công việc của giáo viên là gì?

Thứ nhất, mỗi trường cần phải biết hướng đi của nó, và điều này cần phải được tất cả các giáo viên cũng như đội ngũ nhân viên thấu hiểu. Quá nhiều thời gian bị lãng phí bởi vì điều này không được giải thích rõ ràng, hoặc không được hiểu. Bất kể hướng đi của một trường nào đi nữa thì phải được hiểu rõ và không ngừng cải tiến. Nếu các chuyên gia trong lớp học không cải thiện phương pháp giảng dạy của giáo viên. Truyền thông sẽ làm chuyện đó. Thêm vào đó, việc đổi mới không xảy ra khi nhà trường liên tục thay đổi ý kiến, quan điểm, tầm nhìn và sứ mệnh.

Mất quá nhiều thời gian cho những thứ không rõ ràng

Thứ hai, cần phải xem xét kỹ lưỡng các chính sách lập kế hoạch và đánh giá trong trường học. Kế hoạch và đánh giá cần được giảm bớt. Vì vậy, rất nhiều thời gian là lãng phí kế hoạch. Kế hoạch có thể mất nhiều thời gian để sản xuất ra ngoài bài học thực tế như thế nào?

Đánh giá như là một công cụ đã trở thành một điều bắt buộc. Hệ thống kiểm soát dữ liệu được đưa vào, theo đó phải mất hàng giờ để nhập dữ liệu, và cho cái gì? Chúng có nên dành nhiều thời gian cho nó? Chúng ta đạt được những điều mong muốn? liệu nó có thực sự hiệu quả? Ngay sau khi dữ liệu được nhập vào, nó đã lỗi thời. Một lần nữa, phương pháp đơn giản nhất, là sử dụng những nhân viên hành chính để nhập dữ liệu, tính điểm số thay vì lãng phí thời gian của giáo viên?

Thứ ba, chúng ta chấm điểm công việc của học sinh. Việc chấm điểm phải là cho nhà trường hoặc cha mẹ. Điểm số phải góp phần cải thiện kết quả học tập của trẻ. Và do đó việc chấm điểm tốt nhất được thực hiện cùng với học sinh, nói chuyện và thảo luận với chúng. Mang sách về nhà, thức hàng đêm cho các bài tập không phải là cách làm tốt, và phụ huynh cần phải hiểu rõ điều này.

Cuối cùng, các cuộc họp vô nghĩa. Chúng nên hạn chế chỉ hai buổi tối một tuần và đảm bảo các cuộc họp ấy là thực sự cần thiết. Các hiệu trưởng, hiệu phó cần phải nhận ra rằng sau sáu tiếng đồng hồ trong lớp học việc tổ chức họp giáo viên “ngay lập tức sau giờ học” thường là một sai lầm.

Kế hoạch bốn điểm của tôi, rõ ràng là đơn giản, nhưng mỗi trường đều cần phải giải quyết những vấn đề này.

Chúng ta đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tuyển dụng, nhưng việc duy trì các giáo viên có phẩm chất và năng lực thậm chí còn khó hơn như thế nữa. Để giữ họ ở lại với nhà trường, tốt nhất chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta không giết họ bằng kế hoạch, việc chấm điểm và họp hành.

Tác giả: Colin Harris

Nguyễn Hữu Long dịch

PS: Colin Harris đã dẫn dắt một trường trung học xếp hàng đầu trong khu vực Portsmouth trong suốt hơn hai thập niên. Hai năm gần đây anh là “lãnh đạo xuất sắc” của tổ chức Ofsted.