Không sớm hay muộn các giáo viên cũng sẽ phải đối mặt với những phụ huynh luôn đòi hỏi cao. Tôi đã phát hiện ra một số chiến thuật cơ bản để là giảm những căng thẳng và giúp các giáo viên và phụ huynh tìm được điểm chung trong những tình huống khó khăn.

Các trường học hiệu quả luôn luôn xảy ra những căng thẳng nhưng mang tính chất lành mạnh và tích cực giữa tam giác quan hệ hiệu trưởng, giáo viên và phụ huynh xung quanh đứa trẻ. Sự cân bằng trong mối quan hệ này là điều vô cùng cần thiết, nó sẽ giúp giáo viên phát triển được những tiềm năng của người học và tránh được những mâu thuẫn.

Nhưng trong nhiều trường hợp ngoại lệ khi mà cha mẹ dường như có những kì vọng vô lý đối với giáo viên và việc học tập của con. Họ có thể đặt ra những yêu cầu vượt quá khả năng và giới hạn của giáo viên ví dụ như đòi hỏi, phân tích một cách quá chi tiết và tỉ mỉ từng biểu hiện nhỏ của con ở trên lớp cũng như đưa ra những cam kết về kết quả học tập của đứa trẻ. Đôi khi cha mẹ cũng thể hiện sự lo lắng quá mức về các vấn đề của trẻ xảy ra ở trường ví dụ như việc 2 đứa trẻ trong lớp mâu thuẫn với nhau. Dưới đây là một số những gợi ý giúp hạn chế những tình huống như vậy

  1. Giao tiếp một cách hiệu quả

Điều rất thông thường trong mối quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên là sự thiếu giao tiếp hiệu quả về những thông tin trong lớp học. Một nguyên tắc chung cho việc giao tiếp hiệu quả và là nguyên tắc tốt nhất đó là cho phụ huynh biết quá nhiều còn hơn là họ không biết gì. Các thông báo qua email, các thư gửi viết tay hoặc các thông tin về lớp học trên website là những cách mà giáo viên có thể cân nhắc sử dụng. Nếu có thể giáo viên hãy tạo cho phụ huynh các cơ hội được phản hồi những thông tin về chính học sinh.

Phụ huynh đòi hỏi cao khiến giáo viên mệt mỏi
  1. Đưa hiệu trưởng vào cuộc

Một trong những khía cạnh nghề nghiệp của chúng ta đó là bị đặt giữa mối quan hệ với nhà trường và phụ huynh. Hiệu trưởng là người có quyền lực rất lớn trong cộng đồng nhà trường. Bằng việc lôi kéo sự tham gia của hiệu trưởng, chúng tôi sẽ định vị được những phụ huynh khó tính. Từ đó cùng nhau thiết lập kênh tương tác với phụ huynh. Khi một vấn đề xảy ra nếu có sự tham gia của hiệu trưởng, chúng ta sẽ dễ dàng tìm được tiếng nói và sự ủng hộ, và không bị cô lập.

  1. Chủ động trong việc trao đổi thông tin

Việc quan trọng là giáo viên phải nắm giữ vai trò chủ đạo trong việc giao tiếp với những phụ huynh có yêu cầu cao. Gợi ý đầu tiên của tôi là luôn chủ động thiết lập một lộ trình trong các cuộc gặp với phụ huynh. Đối với những vấn đề đột xuất xảy ra tôi sẽ hạn chế trao đổi thông tin qua email hay tin nhắn điện thoại mà hẹn gặp phụ huynh trực tiếp để tránh những hiểu lầm không đáng có.

  1. Thể hiện sự chuyên nghiệp

Có một lần trong một lớp học tôi có một phụ huynh không hẳn là người khó tính nhưng luôn đòi hỏi tôi phải làm việc một cách chuyên nghiệp. Ban đầu đó là điều không mấy dễ chịu, tuy nhiên nó đã giúp tôi thay đổi bản thân rất nhiều trong công việc, tôi đã làm việc đúng giờ hơn, chấm bài thường xuyên hơn và quan trọng nhất là giao tiếp chuẩn mực hơn.

Ngày nay học sinh và phụ huynh thật sự là đối tượng khách hàng của các nhà trường. Chúng ta đang phải nỗ lực làm hài lòng phụ huynh với thái độ nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm. 4 cách trên sẽ giúp giáo viên có thêm kinh nghiệm trong quá trình làm việc với phụ huynh nhằm mục tiêu thống nhất là giúp học sinh tiến bộ hơn trong quá trình học tập.

Nguyễn Hữu Long dịch

(Nguồn: www.weareteachers.com)