Toán học xứng đáng có riêng một ngày của nó, bạn có nghĩ vậy không? Hãy tham gia vào ngày Pi Day được tổ chức vào 14 tháng 3 hàng năm (3.14 đó bạn) ở ngày càng nhiều trường học. Dưới đây là 14 hoạt động thú vị cho ngày Pi Day sẽ thu hút học sinh của bạn đến chiêm ngưỡng sự thú vị của toán học.

1. Tạo ra chuỗi dây xích bằng giấy

Cũng giống như người bạn toán học pi của chúng ta, chuỗi vòng giấy cũng có thể kéo dài vô tận…. theo thời gian cho phép của hoạt động học, độ dài của chuỗi vòng, hay hứng thú để tạo ra. Ở mỗi một lớp, trong ngày Pi Day, học sinh tạo những chuỗi vòng đầy màu sắc, mỗi một màu đại diện cho một con số. Mỗi một mắt xích trong chuỗi màu sắc đại diện cho một vị trí thập phân hoặc một con số.

2. Chia thành từng miếng

Pi nghĩa là tròn, và tròn có thể là pizza – ít nhất là nó khiến cho những đứa trẻ của chúng ta hiểu. Hãy thưởng thức bữa tiệc trưa với một chiếc bánh pizza pi. Nhắc học sinh trong lớp rằng biểu tượng π là tỷ lệ của chu vi hình tròn với đường kính của nó. Để học sinh đo đường kính và chu vi của chiếc bánh pizza. (Học sinh cũng cần giữ vệ sinh khi đo). Sau đó, giáo viên củng cố bài học về phân số bằng cách cắt chiếc bánh thành các miếng khác nhau và thảo luận về tỷ lệ của một miếng là bao nhiêu so với cả chiếc bánh.

3. những vòng tròn biết nói …

Chúng tôi thích ý tưởng sáng tạo này vì nó có thể khiến cho cả lớp hoặc cả trường cùng tham gia. Mỗi học sinh trong lớp được phát một phần tư hình tròn để trang trí theo sở thích của chúng. Sau đó dán những phần này lại cùng với nhau để tạo nên những bức tường tuyệt đẹp trong lớp học hoặc dọc hành lang. Thật là một điều tuyệt vời phải không!

4. Tổ chức một buổi gây quỹ

Học sinh bán các miếng bánh pizza hoặc bánh pie cho các học sinh, phụ huynh và giáo viên với giá 3.14 đô-la. Quyên góp tiền cho mục đích tốt đẹp hoặc để mua những vật dụng thiết yếu cho nhà trường. Học sinh của bạn sẽ tự tăng cường kỹ năng toán và ôn luyện bảng tính nhân khi gây quỹ cho trường hoặc một tổ chức từ thiện địa phương đang cần được quyên góp.

5. Làm học sinh ngạc nhiên với một lớp học toán kể chuyện

Cuốn Ngài Cumference và Rồng Pi : Là một cuộc phiêu lưu toán học một lựa chọn tuyệt vời cho ngày Pi Day kể chuyện. Nhiệm vụ đi theo cậu bé Radius và người mẹ, Lady Di xứ Ameter, xuyên suốt lâu đài để họ tìm kiếm manh mối có thể giúp họ giải phép thuật cho người cha, ngài Circumference, đã bị biết thành một con rồng phun lửa, và họ cần một con số phép thuật mà giống nhau cho tất cả các hình tròn để biết ông ấy trở lại thành người. Dưới đây là hai đoạn video hay khác về Pi.

Pi Is Beautiful và The Pi Episode.

6. Tổ chức một buổi hòa nhạc Pi

Tạo một buổi hòa nhạc sử dụng số pi để cấu trúc bản nhạc. Giao cho từng học sinh hoặc từng nhóm học sinh một số từ 1 đến 9 và yêu cầu từng nhóm thực hiện một âm thanh theo số của chúng. Các âm có thể là tiếp vỗ tay, tiếng còi, tiếng huýt, tiếng gõ, tiếng vỗ trên mặt trống hoặc chiếc tambourine, hoặc các nốt trên một chiếc sáo kazoo, recorder, hoặc triangle, hoặc những nhạc cụ sẵn có khác. Bạn viết ra 20 chữ số đầu của số pi lên bảng và khi bạn chỉ đến số nào trong dãy số đó thì học sinh sẽ tạo ra âm thanh đã được quy định cho nhóm học sinh đó. Số 0 có thể là một quãng nghỉ. Lặp lại vài lần cho đến khi bạn học được cách “chơi” và hiểu được nhịp điệu của bản nhạc này.

7. Tạo các tấm card đánh giá ngày Pi Day

Chà … Hãy để học sinh tạo ra những tấm thiệp thep phong cách va-len-tin với những câu nói đùa thông minh. Ví dụ “tôi hy vọng rằng tình bạn của chúng ta là mãi mãi” và “Làm bạn cùng nhau là điều diễn ra tự nhiên nhất” , những ý tưởng là vô tận! Bạn có thể giữ nó theo chủ đề lớp học: Nghĩ đến toán học…. Chúng ta nghĩ đến pi (và bánh pie) hoặc Tôi thích thời gian ngồi quây quần bên các bạn…. Thật vui vẻ. Các trò chơi về pi tiếp tục diễn ra…

8. Viết các bài tơ pi-ku/Write pi-ku poems.

Để cho học sinh viết những bài thơ Pi-ku của chúng. Được lấy cảm hứng từ thể thơ haiku, những bài thơ ngắn có số âm tiết khác nhau ở mỗi dòng.

Dòng đầu tiên: Ba âm tiết

Dòng thứ hai: Một âm tiết

Dòng thứ 3: Bốn âm tiết

Ví dụ:
March fourteenth
Brings
Springtime blossoms

(Tạm dịch: Ngày 14 tháng 3 mang đến những đoán hoa xuân)

9. Tạo một đường chân trời pi-line

Source: What We Do All Day

Phát giấy vẽ biểu đồ và bút màu hoặc bút sáp màu và để học sinh vẽ biểu đồ các chữ số của số pi theo dạng biểu đồ cột. Khi mà đường chân trời – Pi line được tạo, thì hãy khuyến khích học sinh tô màu bầu trời, hoàn thành bầu trời sao pi. Cảm ơn trang web này đã mang đến nhiều hoạt động mang tính nghệ thuật, đầy cảm hứng và các hoạt động toán học khác.

10. tiếp tục đi săn vòng tròn …

Tập hợp nhiều vật hình tròn hoặc hình trụ và mang đến lớp. Những vật này có thể là lon cà-phê, lon đựng súp, đĩa giấy, bát, đĩa CD, nến, …. Chia lớp thành các nhóm có hai đến ba học sinh và để cho từng nhóm lựa chọn một hình tròn. Phát đoạn dây và thước cho các nhóm và yêu cầu chúng đo đường kính và chu vi hình tròn của chúng. Tiếp đó, các nhóm sẽ phải lập phép chia chu vi cho đường kính và chia sẻ kết quả của mình trước lớp. Tùy theo độ chính xác của phép đo và phép tính của mỗi nhóm mà mỗi nhóm có một kết quả gần với số 3.14 không phụ thuộc vào kích thước của hình tròn của chúng. Thảo luận các kết quả và tổ chức ăn mừng cho hiểu biết mới về số pi với những đường tròn phủ kín kẹp sô-cô-la.

11. …hoặc thử thách với từ pi

Thay cho một cuộc thi ăn bánh, bạn hãy tổ chức một cuộc thi viết với chữ pi trong lớp. Đặt đồng hồ trong 3 phút và thử thách học sinh của mình viết ra càng nhiều từ bắt đầu bằng pi càng tốt. Bạn đã sẵn sàng chưa? Làm thôi!

12. Tiếp tục cuộc đi săn trong ngày Pi Day

Tổ chức một cuộc đi săn trong ngày Pi day trong trường cho học sinh, để học sinh đi tìm các đồ vật đại diện cho các con số của pi (3.1415926535). Ví dụ, học sinh phải tìm ba cuốn sách, một viên phấn, bốn chiếc bút đánh dấu, một chai nước, năm cục tẩy,…

13. Khám phá bí mật của pi


Source: Pinterest

Hãy cho học sinh viết 3.14 ra giấy và soi qua gương. Hình ảnh của nó đọc thế nào nhỉ? Học sinh của bạn có nghĩ rằng đó chỉ là một sự tình cờ không? Bạn có thể tạo được một từ có nghĩa khác bằng cách kết hợp các số một, ba và bốn không? Có các số nào khác mà khi nhìn qua gương nó giống các chữ cái không?

14. Hãy xem một video tuyệt vời về pi

Những học sinh trung học sẽ nhận được sự ủng hộ từ những người , những người khám phá ra tất cả những điều về toán, và trong trường hợp này 3,14159. Xem nỗ lực của họ để tính ra số pi… sử dụng những chiếc bánh thật. Cho dù bạn có thể biết kết cục, nhưng ít ra bạn sẽ rất đói cho đến lúc đó. Đó chính là lý do cho việc tiến hành phép đo và sau đó thưởng thức một bữa ăn chiều nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể lên kế hoạch chuẩn bị cuộc thi làm bánh trước đó, chờ đón, và chia sẻ những chiếc bánh và cùng thưởng thức.

Watch their attempt to calculate pi 

Tách giả We AreTeachers Staff

Lê Hải Thanh dịch